Học sinh nghiên cứu “đũa thần” nhận biết thực phẩm bẩn

(Moitruong.net.vn) Nhóm Đoàn Minh Phúc và Trần Huỳnh Như, lớp 11A4 Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, có 6 tháng sáng chế ra “đũa thần” giúp người tiêu dùng nhận biết được da gà đã bị nhuộm màu bằng hóa chất mà mắt thường khó nhận biết được.

Nh° và Phúc (bìa ph£i) nghiên céu Á tài ia th§n phát hiÇn bÙt s¯t. ¢nh: M.TÂM

Như và Phúc (bìa phải) nghiên cứu đề tài “đũa thần” phát hiện “bột sắt” – Ảnh: M.Tâm

Phúc bộc bạch: “Hè năm lớp 10 mình lên Sài Gòn và dì mua gà về đãi. Da gà có màu vàng tươi trông rất đẹp nhưng khi rửa sạch qua dung dịch nước chanh để khử mùi thì ngay tức khắc lớp da trên chuyển đổi sang màu vàng cam”.

Và câu hỏi người bán gà đã thoa chất gì lên da để gà có màu đẹp, chất ấy có nguy hại cho sức khỏe khi ăn không đã được Phúc đặt ra.

Phúc đem câu chuyện nói với bạn Như rồi cả hai cùng lên mạng tìm hiểu thì được biết có một loại “bột sắt” là phẩm màu được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, mực in… Bột này giá rẻ, chỉ cần dùng nửa muỗng cà phê là có thể nhuộm vàng trên 100 con gà. Khi nhuộm xong thì nước màu ngấm sâu vào da gà, khiến người tiêu dùng thường không phát hiện được.

Càng tìm hiểu cả hai càng hãi hùng khi biết chất tạo màu này có khả năng tác động cực xấu đến sức khỏe con người khi sử dụng thường xuyên.

Như bộc bạch: “Làm thế nào giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết gà bị nhuộm màu và để họ tự bảo vệ an toàn cho mình và những người thân trong gia đình là điều chúng mình trăn trở và hướng đến nghiên cứu”.

Khi Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh phát động cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học 2015-2016, Phúc và Như cùng đăng ký tham gia dự thi dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Hiền.

Trước tiên cả hai tìm mua “bột sắt” đem về phòng thí nghiệm rồi nhận ra dung dịch “bột sắt” là một loại muối trung tính. Kế tiếp nhóm đem cánh gà nhúng vào dung dịch bột sắt, quả nhiên cánh gà chuyển sang màu vàng tươi.

Sau đó, cả hai chọn bông bụt, rồi đến nghệ bởi biết các loại cây này chứa chất có thể làm biến đổi màu của dung dịch “bột sắt”. Thế nhưng kết quả thất bại khi màu vàng của dung dịch bột sắt trên cánh gà vẫn trơ trơ không thay đổi.

Nhóm quyết định dùng giấm, kết quả có khả quan hơn nhưng sự biến đổi màu không rõ rệt để nhận biết chính xác.

Phúc tâm sự: “Trầy trật mãi, cuối cùng tụi em dùng chanh bởi chanh có hàm lượng axit tương đối cao. Và quả thật hàm lượng axit làm pH của dung dịch nước cốt chanh đủ yếu tố để khiến màu vàng da gà đã nhuộm “bột sắt” chuyển sang màu vàng cam sậm”.

Phúc chia sẻ: “Để tiện cho người sử dụng cũng như tiện cho cuộc thi, tụi em dùng vỏ bút lông, bông tẩm thấm dung dịch nước cốt chanh pha loãng và tạo ra “chiếc đũa thần”. Lấy “đũa thần” quét lên da gà. Nếu da gà biến đổi thành màu vàng cam sậm thì “chắc cú” 100% gà đó bị nhuộm phẩm màu công nghiệp”.

(Theo Tuổi Trẻ)