Học sinh Việt Nam có thành tích học tập cao hơn Phương Tây

Yến Anh|19/03/2018 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chất lượng giáo dục ở Việt Nam được cải thiện đáng kể, thậm chí vượt qua cả Phương Tây

(Moitruong.net.vn) – Theo một khảo sát của Ngân hàng thế giới World Bank về chất lượng giáo dục cho thấy không riêng gì Singapore, chất lượng giáo dục của nhiều trường ở Châu Á Thái Bình Dương như Việt Nam cũng được cải thiện đáng kể và có thể vượt qua cả Phương Tây.

Đã gần 8 năm trôi qua và khảo sát của Ngân hàng thế giới World Bank cho thấy không riêng gì Singapore, chất lượng giáo dục của nhiều trường ở Châu Á Thái Bình Dương như Việt Nam cũng được cải thiện đáng kể và có thể vượt qua cả Phương Tây.

Nghiên cứu này cho thấy chất lượng học sinh không phân biệt giàu nghèo, thậm chí học sinh nhiều nước nghèo còn có điểm số cao hơn các nước giàu. Học sinh tại Việt Nam và Trung Quốc bình quân thuộc tầng lớp thu nhập trung bình thấp nhưng lại có điểm số cao hơn mức trung bình của các học sinh thuộc Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD của Hoa Kỳ.

Bảng thống kê học sinh Việt Nam đạt điểm cao trong khoa học và toán tại Mỹ

Báo cáo của World Bank còn cho thấy 40% các học sinh ở Đông Á có kết quả học tập tốt và hệ thống giáo dục của các quốc gia như Nhật Bản, Singapore truyền thụ được nhiều kiến thức cho học sinh nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Chính nhờ sự tiến bộ trong hệ thống giáo dục mà bảng xếp hạng của nhiều trường ở châu Á cũng đi lên dù vẫn còn kém khá xa so với các trường đại học Phương Tây. Tuy vậy điều này không hoàn toàn đúng với mọi khu vực khi học sinh nhiều nơi ở Châu Á như Đông Timor, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan có kết quả học tập không bằng bình quân khu vực.

Cụ thể theo báo cáo, khoảng 60% học sinh tại những khu vực này được đào tạo trong một hệ thống giáo dục kém. Nhiều học sinh được giảng dạy số kiến thức dưới mức bình quân cũng như chịu thiệt thòi so với những bạn bè cùng trang lứa.

Yến Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Việt Nam có thành tích học tập cao hơn Phương Tây