Hội nghị COP 24: Kéo dài hơn để các nước quyết tâm đạt đồng thuận

Hàn Di (T/h)|16/12/2018 06:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại thành phố Katowice, Ba Lan, đã kéo dài hơn một chút so với kế hoạch nhằm nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận về chống biến đổi khí hậu.

>>>Thừa Thiên – Huế: Cá thể rùa biển nặng 7kg được thả về với tự nhiên

>>>Dự báo thời tiết ngày 16/12: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

Ảnh minh họa

Với mục tiêu thúc đẩy thực hiện Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu theo những cách thực tế nhất, hạn chế phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ mức tăng nhiệt độ của Trái Đất cho đến cuối thế kỷ 21 ở mức từ 1,5 đến 2 độ C.

Đa số các nước thành viên đều tái khẳng định sự ủng hộ đối với báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ LHQ về biến đổi khí hậu (IPCC).

TTXVN đưa tin, Hội nghị dự kiến kết thúc trong ngày 14/12, song đã kéo dài hơn do nảy sinh bất đồng giữa các nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt liên quan tới cách diễn đạt trong báo cáo của IPCC, vạch ra những lý do cần phải giới hạn sự ấm lên của Trái Đất ở dưới ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp cũng như giảm lượng khí phát thải nhà kính. Một bất đồng nữa là cách thức xác định mức độ hỗ trợ cho các nước đang chịu nhiều thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu. Dù vậy, đa số các nước thành viên đều khẳng định ủng hộ văn kiện này.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Petteri Taalas cảnh báo rằng mức phát thải khí nhà kính hiện nay là quá lớn, dẫn đến những tác động gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng trên toàn thế giới, từ sự tan băng ở các đầu cực đến những hình thái thời tiết cực đoan như cháy rừng, mưa lũ…trong năm nay.

Hội nghị COP 24 diễn ra trong bối cảnh hàng loạt báo cáo mới nhất cho thấy những thách thức về khí hậu vẫn chưa được giải quyết và lượng khí thải carbon toàn cầu được dự báo tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay. Theo một báo cáo của Đại học East Anglia (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và Dự án Carbon toàn cầu, lượng khí thải carbon toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ tăng hơn 2% so với năm 2017, lên 37,1 tỷ tấn CO2, chủ yếu

Hàn Di (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị COP 24: Kéo dài hơn để các nước quyết tâm đạt đồng thuận