Hôm nay, Tổng thống Kazakhstan thăm Việt Nam, dự kiến ký kết hơn 10 thỏa thuận

Lam Trinh |21/08/2023 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hôm nay, ngày 21/8, Tổng thống Kazaxtan bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kazaxtan sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại và du lịch. Dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký kết hơn 10 thỏa thuận.

21-tong-thong-kaza.jpg
Tổng thống Kazakhstan Kassym Jomart Tokayev

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, hôm nay (21/8), Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Tokayev đến Việt Nam trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Kazakhstan trong 12 năm qua, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Kazakhstan, đặc biệt về kinh tế, thương mại.

Việt Nam và Kazakhstan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 29/6/1992. Kể từ đó, quan hệ hai nước luôn phát triển tốt đẹp trên nhiều phương diện, đặc biệt là việc phối hợp hành động chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Liên hợp quốc.

Về chính trị, Việt Nam và Kazakhstan đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó mới nhất có thể kể đến chuyến thăm Kazakhstan của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (10/2022); chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Mukhtar Tileuberdi đến Việt Nam (tháng 8/2022).

Quan hệ chính trị tốt đẹp cũng đã mở ra những cơ hội mới hợp tác về kinh tế, thương mại. Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu ký Hiệp định Thương mại tự do năm 2015 tại Kazakhstan. Với việc Hiệp định có hiệu lực từ năm 2016, Kazakhstan là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trong Liên minh Kinh tế Á – Âu. Tính đến năm 2021 thương mại song phương Việt Nam – Kazaxtan chiếm 10% thương mại giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Mặc dù 4 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại song phương đạt hơn 124 triệu USD, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Kazaxtan còn hạn chế so với tiềm năng sẵn có.

Chính vì vậy, chuyến thăm chính thức Việt Nam hôm nay của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác Việt Nam-Kazaxtan về kinh tế, thương mại và du lịch. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký kết hơn 10 thỏa thuận, trong đó phải kể đến là Kế hoạch phối hợp hành động nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế-thương mại.

Cùng với đó là thỏa thuận về chế độ miễn thị thực cho công dân hai nước. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho việc trao đổi du lịch, góp phần làm phong phú thêm môi trường đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam – Kazaxtan nói chung. Kết quả của chuyến thăm này sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam – Kazaxtan trên tất cả các lĩnh vực theo chiều hướng tích cực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng nay, Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đặt hoa tưởng niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Tokayev sẽ tiến hành hội đàm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hôm nay, Tổng thống Kazakhstan thăm Việt Nam, dự kiến ký kết hơn 10 thỏa thuận