Hơn 1000 cơ sở không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

(Moitruong.net.vn) – thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu PCCC trên địa bàn được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa làm việc với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố.

Hà Nội có trung bình 900 vụ hỏa hoạn mỗi năm. (Nguồn: Cafef)

Cả thành phố hiện có 1.147 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực, Thông tin từ số liệu của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội,

Cụ thể bao gồm:

 347 trường học; 372 nhà chung cư, nhà tập thể, nhà cho thuê để ở. 198 xưởng sản xuất, kho chứa hàng hóa; 29 bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh; 29 chợ. 18 công trình công cộng; 9 cơ sở nghiên cứu; 11 khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách. 8 cửa hàng kinh doanh xăng dầu; 3 trạm điện, trạm biến áp và 1 trạm nạp LPG.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã cho biết, cả TP Hà Nội có trung bình 900 vụ cháy mỗi năm, đây quả thực là những con số đáng báo động.

Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ thực tế phần lớn các cơ sở trên địa bàn thành phố đều chưa điều chỉnh điều kiện PCCC theo Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND. Số lượng cơ sở thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết tăng lên rất nhiều so với giai đoạn khảo sát sơ bộ, cụ thể là 555 cơ sở.

Đặc biệt, qua khảo sát cho thấy, hơn 1.500 khu tập thể cũ thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết và có nguy cơ cháy nổ rất cao, nhưng không được đưa vào danh sách.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đối với 1.147 cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần phải có những giải pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục ngay tình trạng.

Quỳnh Dao (T/h)