Hương Lung(Cẩm Khê – Phú Thọ) Bài 2: Chính quyền có vô cảm trước việc xây dựng bãi rác trong khu dân cư?

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin về sự việc người dân sống tại khu 5, xóm Đăng Cay, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ ngăn cản UBND xã Hương Lung xây dựng bãi rác bất hợp lí trong khu vực đông dân cư và cạnh đập nước cung cấp tưới tiêu cho nuôi trồng và sinh hoạt của người dân, khiến người dân vô cùng bất bình.

>>  Ngang nhiên xây dựng bãi xử lý rác thải trong lòng khu dân cư

Người dân mòn mỏi trông chờ

Hiện nay, dự án bãi rác thải với diện tích 1.440 m2 vẫn đang ngổn ngang vật liệu xây dựng, người dân nơi đây đã kịch liệt phản đối bãi rác này, vì lí do không đảm bảo vệ sinh môi trường và nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND xã Hương Lung và UBND huyện Cẩm Khê về thực trạng xây dựng bãi rác, sau khi tiếp nhận đơn thư của người dân, UBND huyện Cẩm Khê có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND xã Hương Lung rà soát và trả lời đơn thư của các hộ dân khiếu nại trước ngày 30 tháng 3 năm 2018, Tuy nhiên đến nay, UBND xã Hương Lung vẫn chưa có thông tin và văn bản chính thức trả lời người dân.

Bãi rác với vật liệu xây dựng đang nằm chờ tiếp tục xây dựng

Trước sự việc trên, sự kiên nhẫn của người dân xóm đồi Đăng Cay, xã Hương Lung đã đang dần cạn kiệt khi mòn mỏi trông chờ câu trả lời chính thức từ phía chính quyền xã Hương Lung nhưng dường như vẫn không hề có phản hồi. Đến nay, bãi rác vẫn đang được khẩn trương thi công xây dựng, bất chấp sự phản đối của người dân và nếu sự việc vẫn diễn ra như hiện nay, thì thời gian không xa người dân nơi đây sẽ phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường ngập mùi rác thải, những hình ảnh người dân ngồi ăn cơm phải mắc màn để tránh ruồi muỗi từ bãi rác là điều không xa. Trong khi đó, lãnh đạo xã vẫn “ bặt vô âm tín” mặc sức kêu than của người dân nghèo.

UBND xã Hưng Lung có đặt lợi ích cuộc sống người dân lên trên?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo xã Hương Lung trước những vấn đề bất cập từ dự án xây dựng bãi rác thải này, Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Đình Xuyên – Chủ tịch UBND xã thừa nhận: “Dự án xây dựng bãi xử lí rác thải được quy hoạch từ tháng 4 năm 2017 theo đề án xây dựng nông thôn mới và đến cuối tháng 2 năm 2018 chúng tôi bắt đầu thi công. Công trình thi công đến ngày 22 tháng 2 năm 2018 thì người dân phản đối không cho chúng tôi tiếp tục xây dựng bãi rác vì xây bãi rác quá gần hộ dân và nguồn nước, chúng tôi đã tổ chức họp các hộ dân và đến nay chưa có hướng giải quyết”.

 

Văn bản UBND huyện Cẩm Khê yêu cầu UBND xã trả lời kiến nghị của người dân khiếu nại

Trả lời cho câu hỏi người dân khẳng định rằng không hề nhận được thông báo của UBND xã về vấn đề xây dựng bãi rác, ông Nguyễn Đình Xuyên tiếp tục lý giải: “ Để tổ chức một cuộc họp với tất cả bà con nhân dân rất khó nên chúng tôi chỉ thông qua các cuộc họp ban ngành của UBND xã và phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã về thông tin xây dựng bãi rác cho bà con biết”.

Tuy nhiên, người dân cho biết và một mực khẳng định không có cuộc họp nào nhắc đến vấn đề xây dựng bãi xử lý rác thải tại khu gò Đăng Cay và thông báo trên loa phát thanh.  Phải chăng chính quyền xã Hương Lung đang trả lời vòng vo, đánh lạc hướng người dân và điều thật nực cười khi thông tin được phát trên loa truyền thanh mà hầu hết người dân xã Hương Lung lại không hề hay biết. Đây có phải câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” mà ông Chủ tịch xã trả lời với báo chí?.  Trong khi đó, tại các cuộc họp người dân liên tục phản đối việc xây dựng bãi rác tại vị trí hiện nay quá bất hợp lí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống người dân.

Mặt bằng bãi xử lý rác thải sau nhiều ngày dừng hoạt động

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên có đề cập việc UBND xã ký quyết định xây dựng bãi rác trên vị trí đồi Đăng Cay ngay sát hộ dân và cạnh nguồn cung cấp nước không đảm bảo về khoảng cách an toàn theo Luật bảo vệ môi trường? Ông Nguyễn Đình Xuyên  – Chủ tịch không trả lời được, ngay sau đó phóng viên đề nghị ông Xuyên cung cấp các văn bản, quyết định phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường… của Huyện và các cơ quan chức năng về việc đồng ý cho phép xây dựng bãi xử lý rác thải ngay sát khu dân cư, ông Xuyên – Chủ tịch UBND xã Hương Lung cho rằng, cán bộ lưu giữ hồ sơ đi vắng và hứa cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên sau.

Thực tế hiện nay cho thấy, khoảng cách bãi rác đang xây dựng quá gần với các hộ gia đình (khu gần nhất 50m) và đặc biệt phía bên dưới chân đồi xây dựng bãi rác là đập nước cung cấp cho hệ thống tưới tiêu và nước sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, việc phê duyệt vị trí khi xây dựng bãi xử lý rác thải do UBND xã Hương Lung làm chủ đầu tư đã vấp phải sự phản đối rất quyết liệt từ phía bà con. Đến nay, UBND huyện Cẩm Khê, xã Hương Lung đang “ nợ” người dân nơi đây câu trả lời chính thức về dự án bãi xử lý rác thải này, nhưng đến nay vẫn “ bặt vô âm tín”?.

Vậy trách nhiệm UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng sẽ xử lý vấn đề này ra sao? Bãi rác này liệu có còn tiếp tục được phép xây dựng hay phải rời đi.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Quang Huy