JICA tiếp tục hỗ trợ các hoạt động biến đổi khí hậu tại TP.HCM

– Với tình hình lũ lụt thường xuyên do tác động của biến đổi khí hậu, TP.HCM phải có hành động thiết thực để bảo vệ sự phát triển của thành phố và cuộc sống người dân.

>>> Bình Thuận được hỗ trợ 180 tỷ đồng khắc phục sạt lở bờ biển

>>> Vỡ sông băng, hàng nghìn người thiệt mạng năm 1962

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức hội thảo dự án hợp tác kỹ thuật của JICA “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia theo quy trình Đo đạc – Báo cáo – Thẩm định (SPI-NAMA)” 1.

Tại buổi Hội thảo, Sở TN&MT TP.HCM và nhóm chuyên gia Nhật Bản đã báo cáo kết quả của công trình kỹ thuật được thực hiện trong năm 2018 theo hợp phần tại TP.HCM trong khuôn khổ dự án.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, tại hội thảo, kế hoạch hành động biến đổi khí hậu (CCAP) trong năm 2019 đã được giới thiệu và thông qua.

Trong phạm vi của dự án SPI-NAMA, ngay từ đầu năm 2018, JICA đã hợp tác chặt chẽ với TP.HCM, thành phố thí điểm đầu tiên tại Việt Nam. Dự án tập trung vào thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả; đẩy mạnh năng lực của thành phố trong công tác kiểm kê khí nhà kính (GHG) và xem xét khả năng áp dụng công nghệ các bon thấp trong phân ngành vận tải.

Ông Jun Ichihara, Tư vấn trưởng của dự án SPI-NAMA cho biết, các hoạt động đã hoạch định sẽ tập trung vào dự đoán xu hướng khí nhà kính trong tương lai (kịch bản không thay đổi) và tiềm năng giảm khí phát thải tại TP. HCM khi áp dụng mô hình tích hợp châu Á – Thái Bình Dương (AIM) do các viện nghiên cứu và trường đại học Nhật Bản phát triển;

Xác định các chương trình ưu tiên giảm nhẹ khí phát thải; Phân tích các phương án chính sách để đẩy mạnh các chương trình và hành động về giảm phát thải khí nhà kính.

“Với tình hình lũ lụt thường xuyên như hiện nay và ngày càng trở nên nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu như mực nước biển dâng cao, chính quyền thành phố phải có hành động thiết thực để bảo vệ sự phát triển của thành phố cũng như cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, TP.HCM nhất thiết phải tiếp tục đóng vai trò đơn vị tiên phong, là hình mẫu cho các tình và thành phố khác tại Việt Nam noi theo bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và các bài học thu được về các chính sách mạnh mẽ về biến đổi khí hậu”, ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện của Văn phòng JICA Việt Nam nhấn mạnh.

Hà Linh (T/h)