Khai mạc Tuần lễ sinh thái 2019 tại Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 10/10/2019, tại trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ sinh thái 2019 với chủ đề “Tiêu dùng có trách nhiệm”.

VIDEO: Khai mạc chuỗi sự kiện Tuần lễ sinh thái 2019 tại Đại học khoa học Thái Nguyên

Tham dự lễ khai mạc có PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, bà Hoàng Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm phát triển sáng kiến Cộng đồng và môi trường, PGS. TS Trịnh Thanh Hải – Chủ tịch trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên cùng các thầy cô giáo và toàn thể sinh viên trong và ngoài nhà trường.

Khai mạc Tuần lễ sinh thái 2019 tại Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Tuần lễ sinh thái” ở trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (10/2018) và trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (9/2019). Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên được lựa chọn là điểm đến tiếp theo của hành trình Tuần lễ sinh thái 2019 nhằm mục tiêu mở rộng mạng lưới sinh thái trong giới trẻ trên cả nước, chính tiếng nói cùng tư duy nhạy bén của người trẻ mới là công cụ mạnh mẽ nhất để hành động hướng đến bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Tuần lễ sinh thái 2019 – Chủ đề “Tiêu dùng có trách nhiệm” tại trường Đại học Khoa học Thái Nguyên tạo ra một sân chơi lành mạnh và hấp dẫn cho thanh niên thành phố Thái Nguyên, nơi các bạn có thể trao đổi, giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau, tìm kiếm phương hướng phát triển bền vững gắn với Lối sống sinh thái trong tương lai cho các hoạt động dành cho giới trẻ cũng như bản thân của mỗi cá nhân. Hiện nay việc liên tục cải thiện và duy trì chất lượng môi trường sống thông qua việc giảm thiểu sử dụng và tiêu dùng năng lượng, vật liệu cũng như các loại chất thải sinh ra trong quá trình sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang cần được thúc đẩy mạnh mẽ.

Phát biểu tại lễ khai mạc PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tuần lễ Sinh thái EcoWeek là một động thái thiết thực hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, thể hiện lối sống sinh thái và lan tỏa đến rất nhiều đối tượng, đặc biệt là các bạn trẻ tại các trường đại học. Chuỗi sự kiện Tuần lễ sinh thái Ecoweek năm nay với chủ đề Tiêu dùng có trách nhiệm hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích cho tất cả mọi người.

PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái  – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc 

Đại diện Trung tâm phát triển sáng kiến Cộng đồng và môi trường bà Hoàng Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm cho biết, biến đổi khí hậu và khủng hoảng môi trường đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu đe dọa đến hệ sinh thái, sản xuất lương thực, nguồn cung cấp nước, sức khỏe của nhân dân. Để có một xã hội bền vững cần có đủ 3 yếu tố cơ bản đó là xã hội, kinh tế và môi trường.

Tuần lễ sinh thái 2019 chủ đề “Tiêu dùng có trách nhiệm” sẽ bao gồm các hoạt động trải nghiệm tham quan các gian hàng, thử thách team building trong đó có làm vườn sinh thái từ các vật liệu tái chế và tập huấn chuyên sâu “giảng đường sinh thái” cho 50 sinh viên. Sự kiện “Tuần lễ Sinh thái 2019” dự kiến đón tiếp gần 500 bạn sinh viên.

Hoạt động đổi giấy lấy cây đã nhận được hưởng ứng từ sinh viên và giảng viên 

Bạn Hạ A Tùng – Sinh viên ngành Công tác xã hội, trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia chương trình này, em thấy rất ý nghĩa. Em đã được tham gia nhiều hoạt động như: Làm khu vườn sinh thái, Team building,…Qua chương trình này, em đã học được thêm bài học về bảo vệ môi trường”.

“Tuần lễ sinh thái 2019: Tiêu dùng có trách nhiệm” bao gồm hai phần hoạt động chính là “Không gian sinh thái” và “Giảng đường sinh thái”. “Không gian sinh thái” với sự tham gia giới thiệu của các dự án, đội, nhóm và doanh nghiệp xã hội trên khắp TP. Thái Nguyên; buổi nói chuyện của các khách mời là những người trẻ tuổi đã có sự thành công nhất định trên Hành trình thực hành lối sống thuận tự nhiên trong ngày 10/10/2019 và buổi phản biện dự án của 50 bạn học viên ngày 14/10/2019. Phần “Giảng đường sinh thái” là tập huấn chuyên sâu trên giảng đường, thực địa trải nghiệm và phát triển kỹ năng xây dựng dự án cho 50 học viên trong 3 ngày từ 11-13/10/2019.

Thu Hà – Tuấn Anh

 

Thông tin chương trình:

Tên chương trình: Tuần lễ sinh thái 2019 – Chủ đề: ‘Tiêu dùng có trách nhiệm”

Thời gian: 10/10/2019 – 14/10/2019

Địa điểm: Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, P. Tân Thịnh, Tp. Thái Nguyên