Khánh Hòa: Phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên gia súc

Hà An|24/08/2021 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khoảng 1 tháng nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc tại một số địa phương. Vì thế, tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh cho vật nuôi, tỉnh Khánh Hòa đã khẩn trương triển khai các biện pháp như: Giám sát chặt chẽ tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chợ buôn bán sản phẩm thịt trâu, bò và phương tiện vận chuyển động vật trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi tiêm phòng cho trâu, bò; tổ chức phun hóa chất vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi; giám sát việc chăn thả gia súc tại các địa phương…

Ảnh minh họa

Trong quá trình xử lý dịch bệnh, cán bộ thú y cơ sở đã hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh chuồng trại để giảm nguy cơ lây bệnh qua các loại côn trùng trung gian như: ruồi, muỗi…; thực hiện nuôi nhốt, cách ly, không thả rông bò để hạn chế lây nhiễm. Đồng thời, khuyến nghị các hộ thường xuyên bổ sung chất khoáng, vitamin trong khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và giúp bò sớm phục hồi khi hết bệnh; sớm đăng ký tiêm phòng cho trâu, bò. Cùng với đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã và đang tiến hành phun hóa chất vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại khu vực có gia súc bị mắc bệnh của các hộ dân nhằm ngăn ngừa, hạn chế, tiêu diệt sự phát tán, lây lan của mầm bệnh.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hiện nay, tình hình thời tiết biến đổi cực đoan làm sức đề kháng của gia súc giảm, khiến bệnh gia tăng. Bên cạnh đó, có nhiều phương tiện vận chuyển gia súc lưu thông vào tỉnh. Vì vậy, nguy cơ trong thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan trong phạm vi cả tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Trong đó, tập trung các biện pháp: Cách ly, chữa trị cho bò bị bệnh, tiêu hủy và hỗ trợ theo quy định trong trường hợp bò bị bệnh chết…; tiến hành tiêu độc khử trùng, tiêu diệt côn trùng trong môi trường chăn nuôi; tăng cường kiểm soát mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc… không để cho dịch lây lan.

Hà An

Bài liên quan
  • Khánh Hòa bệnh viêm da nổi cục trâu bò lây lan
    Moitruong.net.vn – Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục bùng phát (VDNC), đặc biệt không để xảy ra hiện tượng “dịch chồng dịch”, công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trên gia súc đang được các cấp, ngành và địa phương tỉnh Khánh Hòa triển khai thực hiện quyết liệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên gia súc