Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí Tuyên truyền kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Moitruong.net.vn

– Ngày 29/9, các thế hệ giảng viên, sinh viên Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hội tụ để ôn lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển.

Khoa Phát thanh Truyền hình được thành lập năm 1979, thuộc Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Đến năm 1983, Khoa Phát thanh Truyền hình sáp nhập với Khoa Báo chí.

Đến năm 2003, do những nhu cầu mới của thực tiễn, Khoa Phát thanh Truyền hình được tái thành lập và phát triển đến ngày hôm nay. Mặc dù có những giai đoạn nhập, tách nhưng 40 năm là một dòng chảy xuyên suốt, Khoa luôn thực hiện nhiệm vụ đào tạo các chuyên ngành báo chí có đặc thù “báo chí công nghệ”.

Khoa Phát thanh – Truyền hình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Từ 6 giảng viên khi thành lập, hiện Khoa có 24 cán bộ, giảng viên cùng đội ngũ cộng tác viên đông đảo là nhà báo, đạo diễn, quay phim, dẫn chương trình… tại các cơ quan báo chí tham gia giảng dạy.

Khoa hiện có 6 chuyên ngành đào tạo cử nhân (gồm Báo Phát thanh, Báo Truyền hình, Báo Truyền hình chất lượng cao, Báo mạng điện tử, Báo mạng chất lượng cao và Quay phim truyền hình) và hai chuyên ngành đào tạo cao học (gồm Phát thanh Truyền hình và Quản lý Phát thanh – Truyền hình, Báo mạng điện tử), đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Báo chí học.

Khoa cũng là đơn vị có quy mô đào tạo lớn nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền với khoảng 1.600 sinh viên và học viên với tổng số 34 lớp. Ngoài ra Khoa liên tục có các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng báo chí, quay phim truyền hình, dẫn chương trình… Với phương pháp giảng dạy tích cực, luôn gắn lý thuyết với thực hành, sinh viên được hỗ trợ để có sản phẩm báo chí ngay từ những năm đầu học tại trường.

Khoa Phát thanh-Truyền hình cũng tham gia tích cực các hoạt động hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và đã có trên 50 đầu sách, giáo trình được xuất bản.

Kể từ khóa đào tạo đầu tiên đến nay, Khoa Phát thanh – Truyền hình đã đào tạo được khoảng 15.000 cử nhân hệ chính quy, cử nhân hệ tại chức, cử nhân văn bằng hai, thạc sỹ, tiến sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh-Truyền hình chia sẻ: “40 năm tuổi đời là chưa dài so với nhiều cơ sở đào tạo, nhưng 40 năm qua là 40 năm đầy tự hào của thầy trò Khoa Phát thanh-Truyền hình. Đây là dịp để nhìn lại, để chiêm nghiệm và từ đó, để tiếp tục vững tin, vững vàng bước tiếp về phía trước. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng nỗ lực mỗi ngày để cống hiến nhiều hơn cho tập thể, Học viện và sự nghiệp giáo dục, đào tạo đại học và báo chí nước nhà.”

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp báo chí cách mạng, tại buổi lễ, Khoa Phát thanh-Truyền hình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba.

Thu Hà