Khởi động ngày mới với 5 món giải nhiệt cực tốt cho sức khỏe

(Moitruong.net.vn) – Thời tiết khắc nghiệt của ngày hè khiến bất cứ ai cũng sẽ khó chịu và phần nào ảnh hưởng đến vị giác khi ăn. Những món ăn giải nhiệt mùa hè dưới đây sẽ cung cấp đủ năng lượng để chúng ta bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả nhất.

Cháo tim lợn nấu đậu xanh

Món cháo này có tác dụng tốt trong việc giải nhiệt và giúp bạn dễ ăn hơn. Đậu xanh mát, thanh tâm hỏa. Tim lợn cho bạn chất dinh dưỡng và định tâm an thần. Món cháo tim lợn đậu xanh này đặc biệt phù hợp với những người hay muộn phiền, mất ngủ, lở loét môi miệng, người mệt mỏi khó chịu.

Cháo đỗ đen đường

Cháo đỗ đen cũng có thể ăn với cà và đậu rán tẩm hành như cháo đỗ xanh, nhưng tôi lại thấy đỗ đen hợp nhất khi ăn với đường. Thời thơ ấu, hẳn trong ký ức của những bạn 8x, đầu 9x vẫn còn có hình ảnh nồi cháo đỗ đen của bà mỗi buổi trưa hè, bỏ vài thìa đường vào, ta đã có một bữa trưa ngọt ngào, hợp vô cùng với khẩu vị trẻ con hồi đó. Khi ấy vì ngon và lạ miệng mà chúng ta ăn chứ nào biết hạt đậu đen còn có nhiều công dụng đến vậy. Đậu đen có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, bổ thận, bổ máu, quả là thực phẩm tuyệt vời cho mùa hè.

Tào phớ

Tào phớ cũng là một trong những món ăn giải nhiệt giúp bạn chiến đấu với cái nóng của mùa hè. Món ăn thanh mát chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì tào phớ sẽ gây phản tác dụng, gây thiếu i-ốt cho cơ thể hoặc gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.

Sườn non hâm Atiso

Đến từ xứ sở ngàn hoa Đà Lạt, Atisô từ lâu đã được biết đến với tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Hoa Atisô tươi rất bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan lợi mật, trợ tim, lợi tiểu. Không thể bỏ qua một loại “thần dược” như vậy, các bà nội trợ đã chế biến ra rất nhiều món ngon từ hoa Atisô, trong đó có món sườn non hầm Atisô ngọt mát giúp giải nhiệt mùa hè. Đây là một món ăn dễ làm, ngon và lành tính. Nước canh ăn thanh mát, có vị ngọt tự nhiên của nước xương và sườn, hoa Atisô đã bỏ nhụy mềm thơm. Sườn non hầm Atisô là một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng trong những buổi trưa hè nóng nực.

Yến Anh (T/h)