Khôi phục thảm thực vật trên dự án không phép ở Sơn Trà

H.Thu (t/h)|03/10/2017 09:10

(Moitruong.net.vn) – Thảm thực vật trên khu vực 40 nền móng biệt thự xây dựng không phép của Công ty Biển Tiên Sa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng đang được tiến hành khôi phục lại.

Màu xanh dần phủ lại nền 40 căn biệt thự bị ngừng thi công

Ngày 29/9, cơ quan quản lý bán đảo Sơn Trà cho biết, thảm thực vật trên khu vực 40 nền móng biệt thự xây dựng không phép của Công ty Biển Tiên Sa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà Đà Nẵng đang được tiến hành khôi phục lại.

Trong đợt mưa dông lớn vào đầu tháng 7 vừa qua, bãi biển Tiên Sa đã hứng chịu một khối lượng bùn đất và đất sét đổ xuống do sạt lở từ khu vực dự án 40 móng biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà đổ xuống.

Nguyên nhân sạt lở được xác định do quá trình thi công tại địa hình phức tạp, có độ dốc lớn; phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới, san phẳng trong quá trình thi công, cấu tạo liên kết của đất đá bị thay đổi, đất trở nên yếu và không có độ bám, gây nên tình trạng sạt lở, ảnh hưởng mỹ quan khu vực và môi trường sinh thái.

Việc mất đi nhiều diện tích cây xanh đã khiến cho mảng đất này trở nên yếu và không có độ bám gây ra tình trạng xói lở đất đỏ thành dòng, trôi dạt về phía bãi cát trắng biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bãi biển này sẽ trở thành bãi bùn bởi lượng bùn đất quá lớn. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng đến rạng san hô và đa dạng sinh học quanh bán đảo Sơn Trà.

Theo thông tin trên báo Lao Động, nhiếp ảnh gia Lê Phước Chính cho biết, màu đất đỏ, nền 40 biệt thự của Cty Biển Tiên Sa đang bắt đầu được phủ xanh bằng thảm thực vật mới.

Trước đó, ngày 14/7, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có hai văn bản liên quan đến việc xử lí tình trạng xói lở nghiêm trọng tại 40 nền móng biệt thự do Công ty biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Biển Tiên Sa – đơn vị trực tiếp thi công 40 nền móng biệt thự khu vực núi Sơn Trà xử lý khẩn cấp tình trạng xói lở đất nghiêm trọng đang diễn ra tại đây. Công trình này bị tạm ngừng thi công ngày 19/3/2017, do chưa được cấp phép xây dựng.

Ngày 20/9, Chính phủ đã có có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Các đơn vị được giao báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018.

H.Thu (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khôi phục thảm thực vật trên dự án không phép ở Sơn Trà