Không để dịch COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh lây ra vùng an toàn khác

Moitruong.net.vn

– Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đều có nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và một số nơi vẫn được coi là vùng an toàn. Do đó, tuyệt đối không để dịch bệnh ở những địa bàn giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa lây lan sang các vùng an toàn trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch của địa phương, vào chiều 30/5, tại Trụ sở Chính phủ

Chủ động sàng lọc công nhân trước khi vào nhà máy làm việc

Từ điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết, tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản được kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân.

Tính đến hết ngày 30/5, Bắc Ninh ghi nhận tổng số 176 ca mắc COVID-19 tại 49 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đáng chú ý, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện thời gian qua, hơn 400 doanh nghiệp phải dừng sản xuất, khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.

Toàn cảnh cuộc họp.

Ngành y tế Bắc Ninh đã phối hợp với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế xây dựng tiêu chí về đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn; xây dựng tiêu chí lựa chọn công ty, đối tượng tiêm phòng COVID-19 cho các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng hướng dẫn tạm thời về phòng, chống dịch COVID-19 đối với nơi lưu trú tập trung cho người lao động khi quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh… và rà soát kế hoạch điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, các lực lượng đang tiếp tục đẩy nhanh truy vết, yêu cầu khai báo y tế, tiêm vắc xin cho đối tượng đã tiêm mũi 1 và cho công nhân môi trường.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Trong ngày 30/5, dự kiến lấy 19.000 mẫu xét nghiệm tại Tiên Du, Yên Phong TP. Bắc Ninh…

Từ ngày 30/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh triển khai tất cả cán bộ y tế và các trung tâm y tế chủ động tự lấy mẫu xét nghiệm…

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Ninh bảo đảm kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh, thành khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội. “Chúng ta vừa tập trung chống dịch trong các khu công nghiệp (KCN), đồng thời chú ý những cơ sở sản xuất bên ngoài và cơ sở tại vùng phong tỏa. Nếu để hoạt động lại thì cũng phải bảo đảm an toàn, quan tâm hướng dẫn phòng chống dịch” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không an toàn không mở lại sản xuất

Từ điểm cầu Bắc Giang, lãnh đạo địa phương này cho biết trong ngày 30/5, tỉnh ghi nhận có 124 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu là các F1 trong những khu cách ly và tại các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng của xã Quang Châu, huyện Việt Yên (đã được phong tỏa). Tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát tại những huyện, địa bàn chưa thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là các điểm nóng như bến xe, bến tàu và chợ.

Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục sàng lọc, tầm soát diện rộng. “Tiếp tục kiểm soát chặt, không để người về các tỉnh khác, giữ an toàn cho các tỉnh. Với các DN khôi phục sản xuất phải tuyệt đối bảo đảm an toàn và có cam kết, giải pháp dự phòng trong trường hợp có ca nhiễm. Trong các khu cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải bảo đảm công tác hậu cần, tiếp tục giảm mật độ công nhân cư trú để nơi đang tập trung đông người an toàn hơn, nơi tiếp nhận người đến cách ly phải tuyệt đối an toàn. Không an toàn không mở lại sản xuất” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cũng yêu cầu 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các KCN, cụm công nghiệp mà cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy bên ngoài.

Viên Minh