Không khí lạnh suy yếu, Bắc bộ chấm dứt những đợt rét hại kéo dài

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay 20/1, không khí lạnh suy yếu khiến nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ, buổi sáng có sương mù, mưa rải rác, vùng núi cao vẫn rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Trong khi đó, Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, sáng sớm và đêm có nơi trời rét.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ tháng 12/2020 đến nửa đầu tháng 1/2021 đã xảy ra 7 đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc. Đáng nói, các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ảnh minh họa

Do rét đậm rét hại tràn xuống nhiều đợt nên nhiệt độ trung bình trong tháng 12/2020 tại khu vực Việt Bắc, khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế và một số nơi thuộc Tây Bắc, miền Đông Nam bộ thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1, độ C. Các nơi khác nhiệt độ trung bình tháng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ 0,5-1 độ C. Nhiệt độ trung bình trong nửa đầu tháng 1/2021 trên cả nước phổ biển thấp hơn so với TBNN, trong đó tại Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam-Quảng Ngãi thấp hơn từ 1-2 độ C.

Trong giai đoạn tới, xu thế nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 3/2021, sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Do vậy, tháng 2 và tháng 3/2021 nhiệt độ trên cả nước phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa, Thừa Thiên- Huế, tháng 2/2021 nhiệt độ thấp hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C; từ tháng 4 đến 7/2021 nhiệt độ trên hầu khắp cả nước ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1 đến tháng 2/2021, nhưng không kéo dài như trong tháng 1/2021, song vẫn cần đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết trong thời kỳ này ở vùng núi cao khu vực Bắc bộ.

Mai Anh