Kiếm nửa triệu mỗi ngày nhờ đào rễ cỏ tranh

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, người dân xã vùng biển Diễn Kim và Diễn Hải (Diễn Châu, Nghệ An) đang đổ xô khai thác rễ cỏ tranh để bán cho các thương lái thu mua. Trung bình mỗi ngày loại rễ cây này cho thu nhập từ 150.000 đến 500.000 đồng.

Người dân phấn khởi vì nghề đào cỏ tranh cho thu nhập ổn định

Hiện nay, có hàng chục người ở xã Diễn Kim, Diễn Hải (huyện Diễn Châu) tìm đến các vùng hoang hóa trên địa bàn và sang cả huyện Quỳnh Lưu để đào rễ cỏ tranh. Nhờ loại cỏ dại này mà mỗi ngày một lao động có thu nhập từ 150.000 – 550.0000 đồng.

Theo bà con nơi đây, nghề đào cỏ tranh tuy vất vả, là nghề bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp họ đủ tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa, đào cỏ tranh không gây ảnh hưởng tới môi trường nên họ rất yên tâm, không lo phá hủy môi trường.

Cỏ tranh có ở nhiều quốc gia và ở mỗi nước, được dùng để trị các loại bệnh khác nhau. Ở Campuchia, rễ tranh được kết hợp với vài loại thảo mộc khác để trị bệnh trĩ. Ở Trung Quốc, rễ loại cây này được dùng để hạ sốt, trị nôn mửa, phù thủng. Còn người châu Phi lại dùng cỏ tranh để trị bệnh lậu và các rắc rối ở đường tiết niệu. Khi dùng làm thuốc, phải cắt bỏ phần rễ nằm trên mặt đất, chỉ lấy phần rễ nằm dưới mặt đất, bổ sạch bẹ, lá, rễ con.

Yến Anh (T/h)