Kỳ vọng phục hồi tăng trưởng cá tra vào những tháng cuối năm 2020

Moitruong.net.vn

– Giá trị xuất khẩu cá tra nửa đầu năm 2020 của Việt Nam sang các thị trường lớn đều giảm, vậy nên các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ vực dậy trong những tháng cuối năm.

 

 

 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho hay, tính đến giữa tháng 6 năm 2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, ngoại trừ thị trường Singapore và Anh. Đây là hai thị trường xuất khẩu hiếm hoi trong Top 10 thị trường lớn vẫn giữ được mức tăng trưởng dương sau đại dịch Covid-19

Chế biến xuất khẩu cá tra

Cũng theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, điều này cũng là một trong những nguyên nhân lớn tác động tới hoạt động XNK cá tra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới. Tính tới đầu tháng 7/2020, giá trị XK cá tra Việt Nam giảm 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị XK cá tra sang hầu hết nhiều thị trường lớn trong top 10 thị trường lớn hàng đầu đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, ngoại trừ thị trường Singapore và Anh. Đây là hai thị trường XK hiếm hoi trong top 10 thị trường lớn vẫn giữ được mức tăng trưởng dương sau đại dịch Covid-19.

Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc đã tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới khiến bức tranh chung của xuất khẩu cá tra Việt Nam trong hai quý đầu năm 2020 gặp khó.

Thị trường vẫn diễn biến chậm do tình hình xuất khẩu vẫn ảm đạm với lượng đặt hàng mới yếu, lượng tồn kho cao cùng với giá xuất khẩu thấp đã tác động đến giá cá tra tại thị trường trong nước. Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 6/2020 vẫn chững ở mức thấp, đạt quanh mức 18.000-18.200 đ/kg đối với cá tra loại I (700900g/con). Các công ty lớn hầu như không bắt cá ngoài mà chủ yếu đang bắt trong hệ thống liên kết, các công ty nhỏ, đơn vị gia công bắt cá ngoài rất ít.

Các chuyên gia cho biết, nếu trong quý III/2020, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang đặt kỳ vọng vào quý III/2020, hoạt động giao thương sẽ ổn dần ở một số thị trường, trong đó có hai thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc – Hồng Kông và Mỹ.

Minh Anh