Lai Châu nhập viện cấp cứu vì ăn tiết canh

(Moitruong.net.vn) – Ngày 18/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận một người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím và suy hô hấp sau khi ăn tiết canh.

Ăn tiết canh một người nhập viện – ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết: Người bệnh là Vàng Văn Tả, sinh năm 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Theo người nhà bệnh nhân: Ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh để mọi người cùng ăn. Sau đó, anh Vàng Văn Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở, gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết nên anh bị cảm cúm. Ngày 17/2, anh Tả sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng 18/2, người bệnh hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím.

Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân ăn tiết canh sống, các bác sĩ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn. Với tiên lượng diễn biến xấu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã chuyển người bệnh về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là trong những ngày lễ, Tết, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thực hiện chế độ ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng đồ ăn được nấu chín, không nên ăn thịt các loại động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Theo TTXVN