Lai Châu: Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở do mưa lũ

(Moitruong.net.vn) – Đến chiều 4/7, tại Lai Châu, nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở do mưa lũ. Trong đó, hai tuyến Quốc lộ trọng yếu là 4D và 12 nối Lai Châu với tỉnh Lào Cai và tỉnh Điện Biên đã xuất hiện gần 20 điểm sạt lở.

sạt lở tại lai châu Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở do mưa lũ ở Lai Châu

Tại các điểm sạt lở ta luy dương cũ tại km 64+800, 85+350 Quốc lộ 4D giáp với huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đến rạng sáng nay tiếp tục sạt sụt xuống nghìn mét khối đất, đá. Bên cạnh đó, cũng tại tuyến quốc lộ này vào sáng nay xuất hiện thêm 4 điểm sạt sụt lớn tại km 43, 68, 72+360, 75+90.

Nguy hiểm nhất là tại km 43 xuất hiện điểm sụt trượt dài khoảng 30 mét và chiếm gần hết lòng đường. Nếu điểm sụt này tiếp tục xảy ra, có thể gây chia cắt tuyến quốc lộ này và cắt đứt giao thông giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Lào Cai, Yên Bái và các tỉnh miền xuôi.

Ở đầu phía Tây của tỉnh Lai Châu, quốc lộ 12 nối Lai Châu với tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện thêm 13 điểm sạt lớn nhỏ, gây ùn tắc cục bộ và khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, do đơn vị quản lý đường bộ túc trực nhân lực và máy móc 24/24 giờ trên cung đường này nên giao thông được thông theo giờ.

Ông Nguyễn Kiên Chung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng cầu đường 3, tỉnh Lai Châu cho biết: Trời tiếp tục mưa đã gây khó khăn lớn cho đơn vị trong việc khắc phục, khối lượng hót tại các điểm sạt trên quốc lộ 4D, thuộc đèo Hoàng Liên Sơn lớn, hót được phía dưới phía trên đất đá tiếp tục tụt xuống.

Đến đầu giờ chiều nay tuyến quốc lộ này vẫn bị tắc do điểm sạt tại km 85+350 quá lớn. Các phương tiện đến Lai Châu nên đi theo hướng thành phố Lai Châu – Tam Đường – huyện Than Uyên rồi theo quốc lộ 279 đi Văn Bàn (Lào Cai) để lên cao tốc và chiều ngược lại.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn xuất hiện mưa nhỏ. Với thời gian mưa kéo dài những ngày qua được cơ quan chức năng địa phương dự báo là sẽ còn tiếp sạt lở đất tại các khu dân cư và các tuyến giao thông, đặc biệt là các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trọng yếu.

T.Minh (TH)