Lần đầu tiên hoa hồng Đà Lạt rớt giá trước lễ Tình nhân – Valentine

Moitruong.net.vn

– Lễ Tình nhân – Valentine đã cận kề thế nhưng giá hoa hồng Đà Lạt các loại đang ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đây, hễ gần đến ngày Valentine là các vườn hoa hồng Đà Lạt tấp nập kẻ mua người bán; nhà vườn phải thuê thêm nhiều nhân công để thu hoạch, sơ chế, vận chuyển hoa… Thế nhưng năm nay thị trường hoa Đà Lạt mùa Valentine im ắng khác thường.

Bà con thu hoạch hoa hồng Đà Lạt để bán cho dịp lễ Valentine.

Những ngày cuối cùng, bà con nông dân ở xứ hoa Đà Lạt tất bật cắt hoa hồng còn các vựa hoa khẩn trương đóng hoa gửi đi khắp nơi để phục vụ cho lễ Tình nhân – Valentine (14.2). Nhưng nét mặt ai nấy đều kém vui bởi giá hoa đang rớt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Trong khi cùng kỳ năm ngoái, hoa hồng đỏ được nhiều thương lái đặt hàng nhiều nhất, giá bán tại vườn của loại hồng này lên tới 6.000 – 6.500 đồng/cành nhưng năm nay lại thấp hơn đến 2 – 3 lần. Điều chưa từng có ở những năm trước.

Hoa hồng Đà Lạt được mùa nhưng giá giảm sâu.

Một chủ vựa hoa ở làng hoa Vạn Thành (TP.Đà Lạt) cho biết đơn đặt hàng từ các thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng… giảm thấy rõ. Hoa ế lắm nhưng cũng phải thu mua cho bà con nông dân rồi đưa xuống các mối ở TP.HCM để bán. Sau khi tiêu thụ hoa xong họ mới báo giá nên chuyện lời lỗ thì sau lễ mới biết.

Theo người dân tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hiện giá hoa hồng đỏ bán tại vườn chỉ 3.000 đồng/bông, hoa hồng màu các loại từ 2.000 – 2.200 đồng/bông. Trong khi đó, ở thời điểm này năm 2019, giá hoa hồng từ 5.000 – 8.000 đồng/bông. Nguyên nhân được cho là do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khiến ít người đi ra đường, các khách sạn cũng ít khách nên không trang trí nhiều hoa.

Số hoa được đưa đến các tỉnh thành khác đã ít đi nhiều vì không có khách mua, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Bảo Linh (t/h)