Lào Cai: Nhà máy DAP2 tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố

10/09/2018 02:45

(Moitruong.net.vn) – Tỉnh Lào Cai đã yêu cầu nhà máy DAP số 2 tạm dừng hoạt động để xử lý triệt để sự cố. Ông Hoàng Văn Vy, Trưởng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có mặt tại Lào Cai cho biết.

>>> Rác thải điện tử – Loại rác thải độc hại

>>>Khoa học Anh: Phương pháp mới biến nhựa phế thải thành nhiên liệu hydro

Bùn thải tràn vào khu vực dân cư

Về việc hồ chứa bùn thải của nhà máy DAP 2 Lào Cai bị vỡ đập bờ bao khiến cho khoảng 45.000 m3 chất thải tràn ra môi trường, trong những ngày qua, công tác khắc phục sự cố vẫn được tỉnh Lào Cai khẩn trương thực hiện.

Nguyên nhân được dự đoán có thể do đập bằng đất quá yếu. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tiếp có mưa lớn dẫn đến sự cố vỡ 60m đập, làm bùn thải tràn ra môi trường.

Theo thống kê, có 34 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập. Theo đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai, việc xử lý môi trường đã tạm ổn, trung hòa được độ pH.

Báo Tiền Phong có đưa tin, trước đó, vào tháng 7/2018, UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt hành chính với Cổ phần DAP số 2 (Vinachem) do không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi gyps. Khu vực bãi chứa gyps có hiện tượng rò rỉ nước thải ra môi trường, nguy cơ gây vỡ đập khi mưa lớn. Công ty này bị xử phạt số tiền 150 triệu đồng. Hai tháng sau khi bị xử phạt, sự cố vỡ đập hồ chứa gyps đã xảy ra.

Sở TN&MT và Tổng cục Môi trường đang tiếp tục giám sát đánh giá chất lượng nước mặt các suối bị ô nhiễm và nước mặt sông Hồng liền kề. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang tiếp tục phối hợp thống kê mức độ thiệt hại về tài sản, xã hội và môi trường, rà soát, lập phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Cơ quan chức năng sẽ quan trắc, giám sát chất lượng nguồn nước tại khu vực xung quanh nhà máy và các con suối lân cận dẫn ra cửa sông Hồng để có giải pháp chỉ đạo giải quyết, xử lý.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị với UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần DAP2 dừng hoạt động đến khi đảm bảo an toàn. Với thân đập bị vỡ phải tiến hành cứng hóa, lót đáy chống thấm.

Quỳnh Dao (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Nhà máy DAP2 tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO