Lào Cai: Tạm dừng hoạt động một dây chuyền công ty Supe Apromaco do xả khí gây ô nhiễm môi trường

Hoàng Anh|18/08/2021 10:00

Moitruong.net.vn – UBND tỉnh Lào Cai vừa yêu cầu Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai tạm dừng hoạt động Dây chuyền sản xuất phân bón NPK số 2 do xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 17/8, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai thông tin cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV supe lân Apromaco Lào Cai (tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) tạm dừng hoạt động một dây chuyền sản xuất do xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu doanh nghiệp chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm.

Trường hợp gây ô nhiễm, Công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hỗ trợ, đền bù thiệt hại theo đúng quy định, báo cáo kết quả khắc phục về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/8/2021.

Một dây chuyền của Công ty TNHH MTV supe lân Apromaco Lào Cai đã bị ngừng sản xuất do vi phạm trong quy định trong xả khí thải. (Nguồn: laodong.vn)

Trước đó, ngày 27/7, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai nhận được thông tin phản ánh của nhân dân thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận về việc Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai xả khí thải mầu đen, bụi mầu xanh gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra Xưởng sản xuất NPK số 2, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng của Công ty TNHH MTV supe lân Apromaco Lào Cai. Qua kiểm tra cho thấy, trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải, Công ty TNHH MTV supe lân Apromaco Lào Cai đã không thực hiện đúng nội dung trong báo cáo ĐTM đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt và không thực hiện theo Văn bản số 87/STNMT ngày 13/01/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể: Công ty đã thay đổi nhiên liệu sử dụng củi mùn cưa ép thay thế nguyên liệu than (Theo báo cáo ĐTM quá trình sử dụng nguyên liệu đốt là than); quá trình vận hành sản xuất, hệ thống xử lý bơm cấp nước dập bụi trên ống khói và buồng lắng ướt xử lý khí thải bị hỏng; kết hợp với độ ẩm mùn cưa ép cao dẫn tới hiện tượng khói khí thải phát sinh sau quá trình sấy có màu đen và vàng từng thời điểm.

Bụi màu xanh được xác định là do bột tạo màu thực phẩm sử dụng để tạo màu cho sản phẩm phân bón NPK trong quá trình sấy, tại thời điểm kiểm tra, trên nền nhà của xưởng sản xuất NPK và bên ngoài nhà xưởng đều xuất hiện bụi màu xanh

Để thực hiện rà soát khắc phục quy trình sản xuất và quy trình xử lý khí, bụi thải tại các công đoạn và nâng cấp cải tạo đảm bảo các thông số khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường nằm trong quy chuẩn cho phép, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai tạm dừng hoạt động Dây chuyền sản xuất phân bón NPK số 2.

Đồng thời có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thay đổi nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt (đã sử dụng nhiên liệu củi mùn cưa ép để thay thế cho nhiên liệu than).

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Tạm dừng hoạt động một dây chuyền công ty Supe Apromaco do xả khí gây ô nhiễm môi trường