Lào Cai: Thủy điện Sử Pán 1 bất ngờ xả lũ, làm ngập 50 nhà dân

Moitruong.net.vn

– Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 của Công ty cổ phần công nghiệp Việt Long đã bất ngờ xả lũ cả bốn cửa đáy không hề thông báo với tỉnh hay người dân, gây lũ quét, hơn 50 nhà dân bị thiệt hại.

Chiều 4/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Ông Nguyễn Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp.

Thủy điện Sử Pán 1 bất ngờ xả lũ trong đêm

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân chủ quan gây ra trận lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa rạng sáng 24/6, đại diện Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan do có mưa lớn, địa hình thấp thì thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Cty CP Công nghiệp Việt Long) là tác nhân chính gây ra lũ cục bộ tại Bản Hồ.

Trước đó, vào đêm 23 rạng sáng 24-6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ. Nước đổ xuống dòng suối Mường Hoa, gây lũ quét cục bộ, làm sập cầu treo và ngập úng nhà ở, ô tô, cuốn trôi tài sản, gây thiệt hại cho hơn 50 hộ dân ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai).

Vào đêm 23 rạng sáng 24-6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ.

Theo đó, thủy điện Sử Pán 1 đã không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Bộ Công thương cũng như phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập do UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. Nhà máy không thông báo cho ngành chức năng để kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ lưu. Đơn vị này đã tiến hành xả lũ toàn bộ 4 cửa xả, đổ một lượng nước rất lớn xuống hạ du trong đêm khiến người dân không kịp trở tay.

“Đơn vị này không thông báo cho ngành chức năng để kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ lưu mà xả lũ toàn bộ bốn cửa xả, đổ một lượng nước rất lớn xuống hạ du trong đêm khiến người dân không kịp trở tay, gây thiệt hại nặng nề cho người dân phía hạ lưu”, ông Giang cho biết.

Ngoài ra, ông Hoàng Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Lào Cai cũng cho biết thêm, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Sa Pa đang phối hợp các ngành chức năng và CTCP công nghiệp Việt Long thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại hạ tầng và nhà ở, tài sản của người dân ở xã Bản Hồ; yêu cầu công ty này đền bù thiệt hại thỏa đáng và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngọc Phương (t/h)