Liên Hợp Quốc cảnh báo khoảng 5 tỷ người trên thế giới thiếu nước sạch vào năm 2050

Ngọc Linh (t/h)|25/03/2020 01:30

Moitruong.net.vn – Liên Hợp Quốc cảnh báo sẽ có khoảng 5 tỷ người trên toàn thế giới có thể chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt vào năm 2050.

Trong thông điệp nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng “tài nguyên nước của thế giới đang phải chịu mối đe dọa chưa từng thấy.” Hiện khoảng 2,2 tỉ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỉ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ. Nếu các nước không khẩn trương hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Nhấn mạnh Ngày Nước Thế giới năm nay tập trung vào vấn đề nước và biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres cho rằng 2020 là năm mang tính quyết định cho hành động về khí hậu.

Theo ước tính, con người sử dụng gần 4600 kilomet khối nước hàng năm, 70% trong số đó để phục vụ cho mục đích nông nghiệp, 20% được tiêu thụ bởi các ngành công nghiệp, và chỉ có 10% được tiêu thụ trực tiếp bởi con người.

Ảnh minh họa

Theo ông Guterres, nước là yếu tố hàng đầu để thông qua đó con người có thể nhận thấy tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và lũ lụt, cho tới tình trạng tan băng, xâm nhập mặn và nước biển dâng. Hiện tượng nóng lên toàn cầu và việc sử dụng không bền vững sẽ gây ra tranh giành chưa từng có đối với tài nguyên nước, dẫn đến sự di cư của hàng triệu người. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hoạt động sản xuất cũng như làm gia tăng nguy cơ về bất ổn và xung đột.

Đề cập đến giải pháp, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh cần khẩn trương tăng đầu tư cho các hệ thống dẫn nước hợp vệ sinh và hạ tầng nước, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nước. Theo ông, phải lường trước và ứng phó với những nguy cơ về khí hậu ở mọi cấp quản lý nguồn nước.

Về vấn đề này,Tổng thư ký Guterres cũng cho rằng nếu các nước không khẩn trương hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Nhấn mạnh Ngày Nước thế giới năm nay tập trung vào vấn đề nước và biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc cho rằng, năm 2020 là năm mang tính quyết định cho hành động về khí hậu.

>>> Ngày nước thế giới: Chống biến đổi khí hậu để bảo vệ hệ sinh thái trên hành tinh

Ông Guterres kêu gọi tận dụng năm 2020 này và COP26 (Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Glasgow, Scotland) để làm giảm phát thải và thiết lập một nền tảng đảm bảo ổn định nguồn nước. Ông kêu gọi tất cả mọi người đóng vai trò giúp giảm tình trạng thiếu nước.

Trong thế kỷ qua, nhu cầu tiêu dùng nước đã gia tăng 600%. Ngày nay, sự tăng trưởng của nhu cầu này là 1% mỗi năm. Đến năm 2050, dân số toàn cầu sẽ nhảy vọt lên 9,4 tỷ so với con số 7,7 tỷ người hiện tại. Trong số này, khoảng 4,8 tỷ đến 5,7 tỷ người sẽ bị buộc phải sống ở những khu vực khan hiếm nước trong ít nhất một tháng mỗi năm. Đồng thời, gần 1,6 tỷ người sẽ phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan
  • An Giang: Bảy Núi mùa khát nước
    Moitruong.net.vn – Từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 4, vùng Bảy Núi thuộc 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) lại phải đối mặt khô hạn, thiếu nước khốc liệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên Hợp Quốc cảnh báo khoảng 5 tỷ người trên thế giới thiếu nước sạch vào năm 2050