Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường quản lý tài nguyên rừng

(Moitruong.net.vn) – Khai mạc từ ngày 7/5 và kéo dài trong 5 ngày, Diễn đàn Rừng Liên hợp quốc đã hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh thực hiện kế hoạch chiến lược vì rừng xanh của cơ quan này bằng cách tăng diện tích trồng rừng và quản lý tốt hơn các nguồn tài nguyên rừng.

Ảnh minh họa

Cuộc họp sẽ hoàn thiện nội dung đóng góp cho diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững dự kiến được Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) tổ chức vào tháng 7 tới.

Chủ tịch Diễn đàn Rừng, ông Muhammad Shahrul Ikram Yaakob nhấn mạnh sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua kế hoạch chiến lược vì rừng xanh vào năm 2017, điều quan trọng lúc này là phải tạo ra động lực mạnh mẽ và giữ vững cam kết vì một thế giới tốt đẹp hơn thông qua Chương trình nghị sự năm 2030.

Việc thực hiện được mục tiêu này có thể góp phần làm tăng 3% diện tích rừng trên toàn cầu, cũng như giúp quản lý bền vững tất cả các loại rừng và cây trồng, đồng thời giải quyết được tác động tiêu cực của cả hiện tượng biến đổi khí hậu và vấn đề nghèo đói cùng cực.

Trong khi đó, Chủ tịch ECOSOC Marie Chatardova nhấn mạnh diễn đàn lần này cần đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc đóng góp những thông tin hữu ích, xác thực cho diễn đàn chính trị cấp cao tháng 7 tới.

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề kinh tế và xã hội, ông Liu Zhenmin, khẳng định rừng là chìa khóa giải quyết vấn đề nghèo đói, bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Diện tích rừng càng lớn, sẽ càng làm hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu.

Trong phiên tranh luận toàn thể, các diễn giả cũng đã thảo luận những thách thức mà các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và các khu vực đang phải đối mặt trong công cuộc quản lý rừng và tìm kiếm nguồn tài trợ.

Trong nghị quyết 2000/35 được thông qua tháng 10/2000, ECOSOC đã thành lập Diễn đàn Rừng Liên hợp quốc nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững tất cả các loại rừng, cũng như kêu gọi các cam kết chính trị lâu dài đối với vấn đề này.

Theo TTXVN