Long An: Sạt lở trong đêm, 8 nhà dân bị nhấn chìm xuống sông Cần Giuộc

Lan Hạ|09/06/2023 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

8 căn nhà dạng ki ốt của người dân ở Long An nằm trên bờ sông thuộc địa phận xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc bị chìm xuống sông Cần Giuộc trong đêm khi khu vực này xảy ra sạt lở.

9-sat-lo.jpg
Lực lượng chức năng chăng dây bảo vệ hiện trường vụ sạt lở, không cho người dân đến gần vì sợ nguy hiểm tính mạng

Sáng nay, ngày 9/6, ông Võ Kim Thuần, Ủy viên thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, cho biết, đoạn bờ sông Cần Giuộc đi qua địa phận xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc đã bị sạt lở trong đêm làm 8 căn nhà bị nhấn chìm xuống dòng sông. Lề phụ tuyến đường tỉnh 826C bị đe dọa hư hỏng nặng.

Theo đó, khoảng 2h cùng ngày, nhiều tiếng động mạnh dọc sông Cần Giuộc qua khu vực xã Phước Lại, từng mảng đất đá sạt lở. Lúc sau, 8 căn nhà dạng ki ốt của người dân xây cất lâu năm nơi đây bị nhấn chìm xuống dòng sông . Trong số này có một hộ dân đang sinh sống, 7 hộ khác đã được chính quyền vận động di dời trước đó vài ngày cho đảm bảo an toàn. Vụ sạt lở không có thương vong về người, nhưng thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Hiện, UBND xã phối hợp với các lực lượng bảo vệ hiện trường, nỗ lực trục vớt tài sản của người dân.

Ông Lê Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lại, cho biết, đây là tuyến đường chính kết nối các xã thuộc vùng hạ của huyện Cần Giuộc, nếu sạt lở kéo dài sẽ cắt đứt lưu thông, việc vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp trong khu vực sẽ bị chia cắt hoàn toàn.

"Chính quyền địa phương đã báo khẩn gửi UBND huyện và tỉnh để xem xét thực hiện giải pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ tuyến đường giao thông" ông Nhàn chia sẻ.

Nguy cơ sạt lở kéo dài khoảng 1,2km đã được chính quyền cảnh báo trước đó do UBND huyện trực tiếp đi khảo sát báo cáo cụ thể hiện tượng này.

Long An đã cho lập dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cần Giuộc đoạn qua xã Phước Lại với chiều dài khoảng 1,2km, trình Trung ương để xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí hơn 280 tỷ đồng để thực hiện. Song, đến nay, dự án này vẫn chưa được bố trí kinh phí

Lực lượng chức năng tỉnh Long An và huyện Cần Giuộc đang có mặt tại hiện trường kiểm tra thực tế, thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm bảo vệ tuyến đường tỉnh 826C và các hộ dân trong khu vực lân cận.

Bài liên quan
  • Hậu Giang: Xảy ra 4 điểm sạt lở trong ngày 6/6
    Chiều ngày 6/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trong ngày đã xảy ra 4 vụ sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng giao thông nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long An: Sạt lở trong đêm, 8 nhà dân bị nhấn chìm xuống sông Cần Giuộc