Lực lượng Công an, Bộ Đội cùng người dân khắc phục thiệt hại sau bão số 12

(Moitruong.net.vn) – Sau khi cơn bão số 12 đi qua, huyện Mang Yang dù không thiệt hại về người nhưng thống kê thiệt hại về tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng. Đối diện với những khó khăn đó, hình ảnh người chiến sĩ quân đội, công an nỗ lực giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại sau bão đã gây xúc động mạnh.

Công an huyện Mang Yang giúp người dân dựng trụ tiêu bị ngã đổ

Trong những ngày qua, địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Mang Yang nói riêng đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) gây ra.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Mang Yang, xã Đak Ta Ley bị ảnh hưởng nặng nhất với khoảng 5 ha tiêu tương đương với gần 6.000 trụ bị gãy đổ, 40% diện tích cà phê của xã bị lay gốc và rụng trái, 90% diện tích lúa gần đến kỳ thu hoạch cũng bị ngã rạp. Tại xã Đak Trôi cũng có khoảng 1.000 trụ tiêu bị đổ ngã. Ngoài ra, trên địa bàn có hàng chục căn nhà bị tốc mái, cụ thể xã Kon Thụp 9 căn nhà, xã Hà Ra 8 căn nhà… một số công trình của UBND xã và trường học tại xã Đê Ar và Đak Djrăng cũng bị bay mái.

Vườn tiêu hơn 10.000 trụ của ông Tuấn (Kon Thụp) bị đổ hoàn toàn

Nhận thấy tình hình khó khăn của người dân sau bão, lực lượng chiến sĩ Lữ đoàn 3, Quân đoàn 7 cùng cán bộ CAND huyện Mang Yang đã tiến hành về các xã Kon Thụp, Kon Chiêng, Lơ Pang hỗ trợ giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau bão lũ. Thống kê trong hai ngày, hơn hai mươi cán bộ chiến sĩ đã chung tay với người dân cùng nhau dựng lại các vườn tiêu bị quật đổ. Kết quả hơn gần 10.000 trụ tiêu đã được dựng lại kịp thời, tránh được phần nào thiệt hại.

Anh Tuấn (xã Kon Thụp), giọng nghẹn ngào chia sẻ: “Vườn tiêu nhà tôi bị đổ gần 10.000 trụ tiêu, gần như cả vườn. Tôi đang cố gắng thuê nhân công, nhưng vì là ngày mùa nên rất khó kiếm. May mà có các anh bộ đội, công an đến giúp đỡ, nếu không tiêu sẽ chết hết.”

Các chiến sĩ Lữ Đoàn 3 tận từng hết mình giúp đỡ bà con

Ông Trần Khắc Thành – Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm Hình sự – Kinh tế – Ma túy Công an huyện Mang Yang cho biết: “Công an huyện đã huy động 25 cán bộ, chiến sỹ về các xã căng dây, dựng lại các trụ tiêu bị đổ cho người dân. Trong 2 ngày qua, chúng tôi đã dựng được gần 4.000 trụ cho bà con. Hy vọng những trụ tiêu mới dựng lại sẽ phục hồi, vớt vát phần nào thiệt hại cho bà con.

Trong những ngày tiếp theo, lực lượng CAND huyện Mang Yang và các chiến sĩ Lữ đoàn 3, Quân đoàn 7 sẽ tiếp tục giúp đỡ những gia đình trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng, hỗ trợ người dân hết mình khắc phục hậu quả sau cơn bão. Sự giúp đỡ kịp thời của lực lượng bộ đội cũng như CAND đã một phần nào giúp người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão, giúp bà con yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất trở lại. Hành động này được rất nhiều người dân tán thưởng, thêm vào đó mối tình giữa quân và dân trở nên khăng khít hơn, phát huy tinh thần gắn bó giữa quân và dân.

Đức Lập