Măng tây Việt Nam có thể xuất khẩu sang Australia từ tháng 3

Moitruong.net.vn

– Măng tây có thể là sản phẩm nông sản tiếp theo được xuất khẩu vào thị trường Australia trong tháng 3, không cần phải đàm phán mở cửa.

Theo Thương vụ Việt Nam tục Australia, măng tây là mặt hàng nông sản tươi có thể xuất khẩu ngay không cần phải đàm phán mở cửa.

Australia là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Úc đạt gần 18 triệu USD (số liệu của ITC).

Việt Nam dù đã trồng nhiều măng tây, tập trung ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội …, nhưng măng tây Việt Nam hiện vẫn chưa có mặt tại Australia.

Chính vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Australia nhận thấy cần phải đa dạng hóa mặt hàng nông sản tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia, đặc biệt các mặt hàng không phải đàm phán mở cửa, có thể xuất khẩu ngay. Trong đợt làm việc với các nhà nhập khẩu tại Australia tuần qua, Thương vụ cho rằng măng tây tươi là mặt hàng nông sản phù hợp, có giá trị cao.

Thương vụ đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Australia để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định.

 Măng tây sản xuất tại Việt Nam

Hiện nay, măng tây Việt Nam vắng mặt tại thị trường Australia, trong khi Australia là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Australia đạt gần 18 triệu USD (số liệu ITC). Măng tây được trồng tại nhiều vùng ở Việt Nam như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội…

Thương vụ Việt Nam tại Australia hy vọng việc tìm kiếm cơ hội đa dạng mặt hàng xuất khẩu (đặc biệt là không phải đàm phán mở cửa) sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động. Nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Australia, từ đó tạo được uy tín, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.

Măng tây xuất khẩu vào Australia không phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ.

Ngọc Linh (t/h)