Bảo vệ môi trường Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường

Chương trình “Góc nhìn Tuần qua” số 27

Chương trình góc nhìn tuần qua số này giúp quý vị nhìn lại những thông tin đáng chú ý trong tuần. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, cũng như cảm xúc đến với mọi người.

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng có thể tái chế thành vật liệu làm đường

Trước thực trạng một lượng lớn khẩu trang dùng một lần bị vứt bỏ, nhất là đại dịch Covid-19 hoành hành, các nhà khoa học học tại Đại học RMIT đã nghiên cứu thành công phương pháp biến khẩu trang y tế khổng lồ bị thải ra môi trường thành vật liệu làm đường.

Các địa phương trong cả nước hưởng ứng “Tết trồng cây” Xuân Tân Sửu 2021

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khởi đầu cho các hành động trồng và bảo vệ rừng

Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công An): Bám sát chỉ đạo, đấu tranh xử lý kiên quyết những vi phạm về môi trường

Năm qua, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021, Phóng viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có buổi phỏng vấn Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt – Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an về những kết quả đạt được trong năm qua và kế hoạch hoạt động của lực lượng CSMT trong năm 2021.

TS. Hoàng Dương Tùng: Lấy bảo vệ môi trường là trung tâm của sự phát triển

Là người đã có nhiều nghiên cứu thiết thực đóng góp cho đất nước trong vấn đề ứng phó với ô nhiễm không khí, sau khi thôi chức danh quản lý tại Tổng cục Môi trường, ông vẫn tiếp tục âm thầm cống hiến sức lực của mình cho sứ mệnh bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Người chúng tôi muốn nói đến đó là TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021, PV Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có cuộc trò chuyện với Ông để có cái nhìn khách quan hơn về tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay và những điểm mới trong Luật bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020.

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Khẳng định vai trò phản biện xã hội trong lĩnh vực nước sạch và môi trường

Nước giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống, trong sự sinh tồn và phát triển của con người. Nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe con người từ đó nó ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội...Trong những năm qua, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Hội NS&MT Việt Nam) đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều dự án liên quan đến nước sạch và môi trường.

Quảng Ngãi quyết liệt công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo sẽ thu hồi giấy phép đối với những đơn vị khai thác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, gây bức xúc trong Nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội. Đây là động thái quyết liệt của Quảng Ngãi trong việc chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn.

Bảo vệ môi trường trong hoạt động đường thủy nội địa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2021/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa, trong đó quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động đường thủy nội địa.

Nam Định: Hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông để làm sạch cửa biển

Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp tới sẽ công bố thêm một loạt lệnh hành pháp mới, trong đó bao gồm luật Omnibus để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu trong nước.

Phần Lan dành hơn 100 triệu USD hỗ trợ dự án đầu tư công ở Việt Nam từ năm 2021

Chính phủ Phần Lan sẽ dành hơn 100 triệu USD cho các dự án đang phát triển đầu tư tại Việt Nam vào năm 2021.

Chương trình “Góc nhìn Tuần qua số 24”

Chương trình góc nhìn tuần qua số này giúp quý vị nhìn lại những thông tin đáng chú ý trong tuần. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, cũng như cảm xúc đến với mọi người.

Thư mời tham gia “Hội thảo quốc gia về tái chế và sử dụng chất thải nhựa tự phân hủy”

Vấn đề rác thải nhựa đang ngày càng trở nên cấp bách và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để hạn chế tác hại của rác thải nhựa, rất cần cộng đồng xã hội thay đổi nhận thức về việc sản xuất và sử dụng các sản phẩm liên quan, đặc biệt cần hướng tới sử dụng các chất liệu thay thế bằng chất dẻo tự phân hủy.

Sử dụng sợi nấm làm vật liệu cách âm

trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả. Nấm cho thấy là vật liệu hứa hẹn được sử dụng để hấp thụ âm thanh

Các sở, ngành TP.HCM ủng hộ thí điểm 5 tuyến xe buýt điện trợ giá

Qua tổng hợp ý kiến đóng góp, hầu hết các sở, ngành tại TP.HCM đều ủng hộ chủ trương mở mới tuyến xe buýt sử dụng năng lượng điện thân thiện với môi trường.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2021

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không sử dụng, trưng bày sản phẩm khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên.

Đề xuất xây dựng 3 khu xử lý rác liên tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long

Dự báo tổng lượng chất thải rắn đô thị đến năm 2030 có thể đạt 7 triệu tấn mỗi năm, nhưng trong quy hoạch hiện nay, việc thu gom xử lý chỉ ở quy mô tỉnh, không có quy mô vùng.

Hà Nội triển khai nhiều biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí

Trước tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng thời gian gần đây, Hà Nội vừa có chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí

Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu

Hoạt động giao thông trên vùng biển, cảng biển Hà Tĩnh đặt ra không ít thách thức về công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các hoạt động xẩy ra tràn dầu

Đà Nẵng đề xuất thưởng tiền cho người báo tin về trường hợp vi phạm môi trường

Đà Nẵng đề xuất cần có cơ chế thưởng tiền cho người báo tin về hoạt động vi phạm các quy định bảo vệ môi trường. Đồng thời đề xuất xử lý trách nhiệm cán bộ quản lý để xảy ra vi phạm.

Hàn Quốc chạy thử tuyến tàu cao tốc thân thiện môi trường

"KTX-Eum" là tàu EMU đầu tiên do Hàn Quốc tự phát triển, gồm các toa tàu tự hành sử dụng điện động lực và vì tàu ứng dụng công nghệ động lực phân tán nên không cần đầu máy riêng, dù xảy ra vấn đề ở một bộ phận nào thì tàu vẫn có thể chạy an toàn.

Anh phát triển tàu siêu nhẹ chạy bằng chất thải động vật và thực phẩm bỏ đi

Nhờ công nghệ biến khí biomethane thành điện để sạc pin và điều khiển động cơ, tàu BioUltra hứa hẹn có thể thay thế các loại tàu chạy bằng động cơ diesel gây ô nhiễm, ồn ào và kém hiệu quả.

Đề nghị Hà Nội và TP.HCM thu hồi xe máy cũ nát gây ô nhiễm

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội, TPHCM thực hiện thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Bắc Ninh: Đồng bộ các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt

Hiện nay, việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt luôn là vấn đề nóng trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng ‘chốt’ 7 nhiệm vụ giao ngành Tài nguyên môi trường

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu ngành Tài nguyên và môi trường phải thực hiện 7 nhiệm vụ lớn trong năm 2021, hướng đến phát triển kinh tế xanh