Bảo vệ môi trường Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường

Công nghệ pin và năng lượng sạch

Bước đột phá về công nghệ pin sinh thái đã góp phần hủy bỏ việc sản xuất năng lượng khí đốt tự nhiên, một phương pháp để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc.

Ô nhiễm trắng: Thảm họa cho môi trường

Các chuyên gia môi trường cảnh báo “ô nhiễm trắng” - cụm từ các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi ni lông gây ra.

Campuchia: Sắp cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Tình trạng xả rác bừa bãi khiến Bộ Môi trường Campuchia chuẩn bị ra thông tư cấm nhập khẩu và sản xuất đồ nhựa sử dụng một lần nhằm giảm rác thải nhựa ô nhiễm.

Cần áp thuế nylon cao đối với người tiêu dùng để chống rác thải nhựa

Mức thuế bảo vệ môi trường đối với nilon thuộc diện chịu thế cao nhất đang là 50.000 đồng/kg - mức cao nhất trong khung thuế bảo vệ môi trường, tuy nhiên vẫn chưa thể thay đổi hành vi nếu không đánh thuế người tiêu dùng.

Giảm rác thải nhựa qua tiếp cận giải pháp “từ Nguồn tới Biển”

Ngày 14/11, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Viện nước Quốc tế Thụy điển (SIWI) và UBND tỉnh Quảng Nam; TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Nền tảng quản lý từ - Nguồn - tới - Biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, Việt Nam”.

Bình Thuận: Tăng cường bảo vệ môi trường khu vực nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị tăng cường công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn

Ấn Độ: Hơn 2.000 con chim chết bên hồ muối

Người dân tại Ấn Độ đang xôn xao trước việc có tới hơn 2.000 con chim đã chết gần hồ muối Sambhar lớn nhất của đất nước này.

Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, Hà Nội đã giới thiệu 9 cách để giảm sử dụng nhựa trong cuộc sống

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

Nội các Thái Lan thông qua chiến dịch vận động “không túi nhựa” bắt đầu từ 1/1/2020 trước khi lệnh cấm các loại túi nhựa dùng một lần có hiệu lực năm 2021

Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về công tác thanh tra trong lĩnh vực môi trường.

Thái Lan thông qua chiến dịch không sử dụng túi nhựa

Nội các Thái Lan đã nhất trí với đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường chấm dứt việc phát các túi nhựa sử dụng một lần cho khách hàng tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi từ năm 2020

Cheo cheo xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm

Cheo cheo một loài sinh vật nhỏ đầu trông giống một con hươu, phần thân giống chuột, đã mất tích gần 30 năm vừa xuất hiện trở lại.

Hội An phấn đấu 100% cơ quan đơn vị không dùng túi ni lông

Ngày 12/11, Thành ủy Hội An đã ban hành chỉ thị về kiểm soát, giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố với mục tiêu 100% cơ quan, đơn vị, trường học đến cuối 2019 không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy…

Hơn 70 quốc gia ký cam kết giảm lượng thực phẩm lãng phí do khả năng bảo quản lạnh kém

- Hơn 70 quốc gia đã cam kết hành động tích cực hơn để giảm lượng thực phẩm lãng phí chỉ vì hệ thống bảo quản lạnh kém chất lượng.

Philippines: Tổng thống Rodrigo Duterte đề xuất cấm sử dụng nhựa

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, đã đề cập đến khả năng cấm sử dụng đồ nhựa và quy định này sẽ được hợp pháp hóa bằng văn bản luật.

Hà Nội: Giảm thiểu rác thải nhựa, hành động của chính quyền và doanh nghiệp

Sáng ngày 8/11/2019 tại Hà Nội Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng với Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức hội thảo “Cùng Hà Nội giảm rác thải nhựa – hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.

Quảng Bình: Huyện Tuyên Hóa huy động người dân chung tay bảo vệ môi trường

Thực hiện mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, người dân tại nhiều địa phương tại Quảng Bình đã tự thu gom, phân loại, dọn rác ở khu dân cư

Hà Nội: Bảo vệ môi trường làng nghề theo hướng bền vững

Với hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề, cùng với tốc độ phát triển, mở rộng, môi trường làng nghề đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Venice: Người chèo thuyền gondola chung tay làm sạch lòng kênh

Tổng cộng 2,5 tấn rác thải đã được thu gom từ các lòng kênh ở Venice - một thành phố du lịch lãng mạn bậc nhất trên thế giới.

Ngành năng lượng gặp khó khăn khi giảm phát thải CO2

Lượng khí thải carbon dioxide (CO2) của ngành năng lượng trên toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục vào những năm trở lại đây.

Cần chế tài đủ mạnh để đặc trị loại tội phạm về môi trường

Sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về công tác phòng ngừa, chống tội phạm vấn đề ô nhiễm môi trường năm 2019.

Mô hình cánh đồng không có vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thận trọng khâu xử lý

Những năm gần đây, mô hình cánh đồng không có vỏ thuốc bảo vệ thực vật được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước. Mặc dù mô hình đã giúp nâng cao ý thức của người nông dân trong việc thu gom nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong khâu xử lý.

TP.Hồ Chí Minh: Ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “khu phố sạch, không xả rác”

UBND TP.HCM đã ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” và và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”

Lễ hội Thuần Chay: Lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Nhằm lan tỏa lối sống tích cực, hài hoà cùng thiên nhiên và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, Vegan Festival - Lễ hội Thuần Chay đang diễn ra từ 1-3/11 tại công viên Thống Nhất với nhiều hoạt động hấp dẫn và nhân văn.

Đổi rác lấy quà – Vì một trái đất xanh

Chiều ngày 2/11, CLB Sống Xanh của trường THPT chuyên Biên Hòa (Phủ Lý - Hà Nam) đã tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy quà – Vì một trái đất xanh” với mong muốn lan truyền ý thức bảo vệ Môi trường đến với các bạn học sinh.