Mưa nhiều, người nuôi tôm ở Sóc Trăng thiệt hại nặng

(Moitruong.net.vn)Tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 7.000ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm khoảng 16% diện tích tôm nuôi vụ này.

Cụ thể, tính đến nay khi tôm nuôi vào vụ 2, Sóc Trăng thả nuôi khoảng 45.000ha, đạt theo kế hoạch năm. Trong đó diện tích thu hoạch 13.000ha. Tuy nhiên phần diện tích bị thiệt hại tính theo lũy kế từ đầu năm đến nay tăng lên 7.000ha, chiếm 16% (trong khi tỷ lệ khống chế dịch bệnh dưới 20% mới được xem nuôi tôm có hiệu quả).

Thông tin với báo chí, bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, nhận định: So với năm 2017, tôm nuôi đạt cỡ 30-40 con/kg chiếm số nhiều thì hiện thời tôm nuôi đạt cỡ 50-100 con/kg chiếm phần nhiều hơn. Trong những tháng vừa qua giá tôm xuống thấp chưa kích thích người nuôi tôm như những năm trước. Một số DN chế biến thủy sản xuất khẩu trong tỉnh báo giá tôm thu mua đang tăng lên, nhưng mới tăng nhẹ.

Sóc Trăng hiện còn hơn 20.000ha tôm nuôi trên đồng

Sóc Trăng hiện còn hơn 20.000ha tôm nuôi trên đồng. Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi tôm áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phòng ngừa dịch bệnh phát sinh. Các ao nuôi khi gặp mưa nhiều nếu có điều kiện lắp đặt che chắn di động, thiết kế ao xả tràn nước mưa nhằm hạn chế tối đa biến động, xáo trộn nước trong môi trường ao nuôi. Những ngày nắng nóng trên 32oC hoặc mưa dầm tôm kén ăn người nuôi tôm cần áp dụng biện pháp cho ăn và lượng thức ăn hạn chế, giảm 30-50%, cho đến khi tình hình tôm ăn tốt hơn mới tăng lượng thức ăn lên trở lại bình thường. Có thể áp dụng cho tôm ăn trong sàn để kiểm soát lượng thức ăn.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo, người dân cần tăng cường kiểm tra ao nuôi, theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường và thông tin cảnh báo dịch bệnh của ngành chức năng để kịp thời xử lý, đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định.

Địa phương sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cử cán bộ xuống cơ sở nắm bắt tình hình, hỗ trợ người dân để xử lý những tình huống khó khăn gặp phải trong vụ nuôi tôm.

An Nhiên (T/h)