Muối ăn làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy các hạt nano natri clorua (NaCl) có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và hy vọng phát triển liệu pháp muối ăn để điều trị nhiều loại ung thư.

Theo Advanced Materials, một nghiên cứu trên chuột cho thấy: Điều trị bằng muối ăn khiến sự tăng trưởng tế bào ung thư giảm 66%.

Một nhóm khoa học ở Đại học Georgia (Mỹ) đã phát hiện ra một cách mới để tấn công các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của chúng, với sự trợ giúp của một chất dường như quen thuộc với tất cả các chất mọi người là natri clorua (NaCl) – loại muối thông thường.

Tuy nhiên, các chất điện giải thông thường, chẳng hạn như natri clorua, đã từng bị loại khỏi danh sách, vì người ta tin rằng các hạt nano của chúng nhanh chóng hòa tan trong nước và hoạt động giống như muối hợp chất.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học ở Đại học Georgia đã cố gắng bác bỏ định kiến ​​này và cho thấy các hạt muối ăn là độc hại đối với các tế bào ung thư.

Theo các nhà khoa học, các hạt nano natri clorua (NaCl) có thể xâm nhập vào các tế bào thông qua quá trình nhập bào (endocytosis) và tách ra bên trong tế bào thành các ion natri và clorua, phá hủy chính tế bào. Sau đó, một phản ứng viêm được kích hoạt, khiến toàn bộ cơ thể chiến đấu với mầm bệnh. Đồng thời, một phương pháp điều trị tương tự – đã được thử nghiệm trên loài gặm nhấm bằng cách tiêm hạt nano muối ăn vào khối u – với nồng độ natri tương đối thấp để bảo đảm sự an toàn cho các tế bào khỏe mạnh. Theo kết quả thử nghiệm, sự phát triển khối u đã chậm lại 66% so với nhóm chuột đối chứng.

Điều trị bằng NaCl sẽ gây ra cái chết ngay lập tức của các tế bào ung thư. Sau khi xử lý, các hạt nano biến thành muối, hợp nhất với hệ thống dịch cơ thể và không gây độc một cách hệ thống hoặc độc tích lũy. Ngay cả trong trường hợp dùng các hạt muối với liều cao cũng không gây ngộ độc.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp này sẽ được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, gan, đầu và cổ.

Ngọc Linh (t/h)