Mỹ cho phép xét nghiệm nước bọt để phát hiện virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiến hành xét nghiệm nước bọt để chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo thông cáo báo chí của Trường đại học Rutgers (bang New Jersey), nơi đang làm các xét nghiệm trên cùng một số nhóm nghiên cứu khác, cho biết đã nhận được ủy quyền của FDA cho phép sử dụng xét nghiệm mới.

Đây là xét nghiệm với nước bọt đầu tiên nhận được sự ủy quyền sử dụng của FDA.

Thông cáo nêu rõ việc sử dụng nước bọt để chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể nâng cao khả năng xét nghiệm trên toàn nước Mỹ.

Trong giấy cấp phép cho xét nghiệm của Đại học Rutgers, FDA cũng nhấn mạnh rằng xét nghiệm chỉ nên được thực hiện ở cơ sở y tế đặt dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được đào tạo.

Với bộ xét nghiệm qua nước bọt, người cần xét nghiệm sẽ nhận một ống nhựa và tự nhổ nước bọt vào đó nhiều lần. Ống nhựa sẽ được chuyển lại cho nhân viên y tế để đưa vào xử lý trong phòng thí nghiệm.

Quyết định này sẽ giúp tăng cường các biện pháp xét nghiệm nhằm phát hiện SARS-CoV-2 cũng như bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế. Ban đầu phương pháp thử này sẽ được áp dụng tại các bệnh viện và trung tâm y tế có hợp tác với trường Đại học Rutgers. Phòng thí nghiệm của trường có thể xử lý 10.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng cảnh báo rằng, các bệnh nhân nhận được kết quả âm tính từ việc xét nghiệm nước bọt vẫn sẽ phải được xác nhận bằng kết quả của một phương pháp thử khác.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên khắp các bang của Mỹ, quốc gia này đang phải đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm, một số phòng thí nghiệm đã tiến hành nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt và các phương pháp khác nhằm chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2.

Ngọc Linh (t/h)