Mỹ: thành phố Newark đối mặt với nước sạch nhiễm chì

Moitruong.net.vn

– Thành phố Newark (Mỹ) đã phân phối cho người dân gần 40.000 bộ lọc nước, trong đó có hai hộ phát hiện lượng chì trong nước cao hơn ngưỡng cho phép của EPA.

Một cuộc khủng hoảng ngày càng tăng về ô nhiễm chì trong nước uống đã siết chặt Newark khi hàng chục ngàn cư dân được cho là chỉ uống nước đóng chai, đỉnh điểm của những năm bỏ bê điều đó đã đẩy thành phố lớn nhất New Jersey từ trước đến nay trong một vấn đề môi trường ảnh hưởng đến các khu vực đô thị trên toàn quốc.

Những cảnh báo mới khẩn cấp từ các quan chức môi trường liên bang về ô nhiễm nước uống từ các ống chì bị lão hóa làm lo lắng và sợ hãi ở một số khu dân cư nghèo nhất Newark , nhưng các nỗ lực tạm thời của chính quyền thành lập trung tâm phân phối để xử lý nước đóng chai bị cản trở bởi sự nhầm lẫn và thất vọng.

Các quan chức nhà nước và địa phương cho biết họ đang cung cấp nước miễn phí cho 15.000 hộ gia đình của thành phố 95.000 hộ gia đình, và hàng trăm người đã chờ đợi trong hàng dài trong cái nóng mùa hè để lấy nước. Nhưng các quan chức đã phải tạm dừng phân phối sau khi phát hiện ra rằng một số nước vượt quá thời hạn bán.

Người dân vận chuyển nước đóng chai. (Nguồn: AP)

Hàng nghìn người tại thành phố Newark, với đa số là người da màu và gốc Mỹ Latinh, đã được khuyến cáo chỉ nên uống nước đóng chai sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện ra các máy lọc không tách được chì.

Thành phố Newark có khoảng 280.000 dân và cách New York chỉ vài km. Nhà chức trách hiện đã cung cấp nước đóng chai miễn phí cho khoảng 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng tại Newark.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc giải quyết khủng hoảng và kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỗ trợ. Người đứng đầu về môi trường tại bang New Jersey Catherine McCabe ngày 15/8 đã tới thủ đô Washington để gặp quan chức phụ trách EPA nhằm thảo luận về tình hình.

Thời gian qua, Newark đã phân phối cho người dân gần 40.000 bộ lọc nước. Trong số ba hộ gia đình được tiến hành xét nghiệm, có hai hộ phát hiện lượng chì trong nước cao hơn ngưỡng cho phép của EPA.

Giới chức y tế đã cung cấp các xét nghiệm miễn phí cho những người dân cảm thấy lo ngại nước nhiễm bẩn. Tình hình hiện nay bị cho là tương tự như cuộc khủng hoảng nguồn nước tại các thành phố từng phát triển công nghiệp như Flint, Michigan.

Nước uống tại Flint đã bị ô nhiễm cách đây ba năm khi nhà chức trách chuyển sang nguồn nước chưa được xử lý kỹ để tiết kiệm chi phí. Tình trạng này đã khiến hàng nghìn trẻ em bị nhiễm độc và làm 12 người tử vong do nhiễm khuẩn.

Tú Anh (T/h)