Nga: Tìm ra phương pháp mới chế tạo nhiên liệu thân thiện với môi trường từ rác thải

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Tomsk (Nga) tạo ra nhiên liệu tổng hợp có hàm lượng cao từ chất thải rắn, còn giảm phát thải khí độc hại từ các nhà máy nhiệt điện.

Các nhà khoa học từ Đại học Bách khoa Tomsk, đã hoàn thành nghiên cứu về nhiên liệu đa thành phần mới, cho thấy về cơ bản nó rất phù hợp cho sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện điển hình thay cho than.

“Chúng tôi đã thử nghiệm để bổ sung cho nguồn nhiên liệu than và than hữu cơ nguồn nhiên liệu được tạo các loại chất thải sinh hoạt khác nhau như: gỗ, nhựa, bìa cứng, cao su, chất thải thực phẩm. Đã chứng minh được rằng những nhiên liệu từ chất thải rắn này được đặc trưng bởi nồng độ Oxit nitơ thấp hơn và lưu huỳnh tương ứng ở mức 60% và 35%”, Phó giáo sư Đại học Bách khoa Tomsk Dmitry Glushkov cho biết.

Nhà máy nhiệt điện sử dụng than để hoạt động.

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng đưa vào sử dụng nguồn nhiên liệu mới sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của các bãi chôn rác và cải thiện môi trường ở các siêu đô thị.

Ngoài chất thải rắn sinh hoạt, nhiên liệu có chứa dầu thải, chất thải từ quá trình chế biến than, dầu khí và nước. Và chính hơi nước giúp giảm nồng độ khí nhà kính.

Theo các nhà khoa học, trong suốt vòng đời của các lò hơi của các nhà máy nhiệt điện (20 năm), trung bình một trạm sẽ tiêu hủy 1,9 tỷ tấn chất thải sinh hoạt, 8 tỷ tấn chất thải chế biến than và 13 triệu tấn dầu đã qua sử dụng. Đồng thời, sẽ tiết kiệm được 330 triệu tấn mỗi năm các loại than cao cần dùng cho ngành hóa học công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích tài chính trước mắt cho ngành năng lượng là giảm hai hoặc ba lần chi phí mua và vận chuyển nhiên liệu mà hiện nay lên tới 85% chi phí vận hành trung bình hàng năm của các nhà máy nhiệt điện.

Minh Anh (T/h)