Ngày Khí tượng thế giới 2023: Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Nguyên Lâm|23/03/2023 08:26
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 là "The Future of weather, climate and water across generations - Thời tiết, khí hậu và nước, tương lai qua các thế hệ".

khi-tuong-thuy-van.jpg
Cảnh báo, dự báo sớm là 'chìa khóa' giảm nhẹ thiên tai

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2023 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “The Future of Weather, Climate and Water across Generations”; Chủ đề tuyên truyền của Việt Nam là: “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”. Thông điệp này khẳng định giá trị của thông tin, thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước đối với xã hội đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi một cá nhân trên thế giới cần thể hiện vai trò và trách nhiệm trước cuộc sống hiện tại và tương lai nhằm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường.

Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu đã chuyển sang một giai đoạn mới, đòi hỏi tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam ngoài việc chuyển sang nền kinh tế phát thải thấp thì cần nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các dự báo không còn dừng ở thông tin về KTTV thuần túy mà cần dịch chuyển sang dự báo tác động – thông báo cho công chúng về những gì điều kiện KTTV sẽ gây ra, điều này có vai trò rất quan trọng để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân.

Song song với đầu tư hiện đại hóa hệ thống quan trắc là nâng cao chất lượng dự báo bằng công nghệ hiện đại và chắc chắn phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Mục tiêu đến năm 2030 phát triển ngành KTTV của Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á, đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu KTTV đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống thiên tai.

Thông tin cảnh báo KTTV phải thực sự được dùng hiệu quả cho các hành động sớm, đúng lúc nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Có thể nói, thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn là đầu vào của các ngành, lĩnh vực trong phòng, chống thiên tai, nông nghiệp, thủy điện.... Đặc biệt là thông tin về dự báo dựa trên tác động, cảnh báo thiên tai có vai trò rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại thiên tai, phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ đề ngày khí tượng thế giới qua từng năm:

2023 - Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ

2022 - Cảnh báo sớm và Hành động sớm

2021 - Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta

2020 - Khí hậu và Nước

2019 – Mặt trời, trái đất và thời tiết

2018 – Sẵn sàng ứng phó với thời tiết, hành động thông minh với khí hậu

2017 – Hiểu biết về mây

2016 – Đối mặt với tương lai – Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn

2015 – Khí hậu: Nhận thức để hành động

2014 – Thời tiết và khí hậu: Giới trẻ cùng hành động

2013 – Theo dõi thời tiết để bảo vệ tính mạng và tài sản

2012 – Tăng cường sức mạnh cho tương lai bằng thông tin thời tiết, khí hậu và nước

2011 – Khí hậu của chúng ta

2010 – 60 năm vì sự bình yên hạnh phúc cho mọi người

2009 – Thời tiết, khí hậu và không khí mà chúng ta đang thở

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày Khí tượng thế giới 2023: Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn góp phần phát triển kinh tế-xã hội