Ngày kia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Hạ Vy|02/12/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 đến ngày 6/12/2022.

1-ctn-nxp.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 4/12.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Đặc biệt kể từ tháng 10/2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.

Ngay từ những năm đầu Việt Nam mở cửa, Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều nhà đầu tư mạnh dạn bỏ vốn vào Việt Nam. Sau 30 năm, Hàn Quốc đang dẫn đầu những nước đầu tư vào Việt Nam với gần 80 tỷ USD vốn đăng ký, hơn 9.200 dự án còn hiệu lực. Đáng nói là tốc độ đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng trưởng tốt khi 8 tháng của năm 2022, vốn đăng ký đạt 3,5 tỷ USD.

Là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam về thương mại, năm 2021, tổng kim ngạch song phương là 78 tỷ USD. Riêng 7 tháng năm 2022 đã là 51 tỷ USD. Hiện Hàn Quốc còn là nhà cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam. Việc các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới như Samsung, LG… đầu tư lâu dài tại Việt Nam cho thấy Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn, tin cậy của thế giới.

Một nền tảng khác rất tích cực khác trong quan hệ hai nước đó là người Việt Nam rất yêu mến văn hóa Hàn Quốc và ngược lại, qua đó thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân cũng như hợp tác về lao động hai nước. Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam và hiện có khoảng 48.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Khi chưa dịch bệnh, mỗi năm có tới 4,2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc thăm Việt Nam. Lượng du khách hai nước thăm lẫn nhau đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Không chỉ du lịch, người dân hai nước sinh sống tại nước bạn khá lớn. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Đây là điều kiện thuận lợi giúp hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa và tạo dựng sự tin cậy lâu dài giữa hai nước.

Trên cơ sở tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các đại diện người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, qua đó tháo gỡ khó khăn, động viên khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

2-ctn-hquoc.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju cho biết, Hàn Quốc đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam. Hàn Quốc rất kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước sắp tới sẽ mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, nhất là xây dựng khuôn khổ hợp tác về chuỗi cung ứng khoáng sản và các lĩnh vực khác.

Các ý kiến tại cuộc gặp cũng cho rằng quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ; cùng với đó việc giao lưu nhân dân cũng diễn ra hết sức sôi nổi; trong đó nổi bật là vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc và Hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam. Đại diện các tổ chức mong muốn thời gian tới Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan luôn quan tâm, ủng hộ các hoạt động của cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam; đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tạo điều kiện nhiều hơn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Vui mừng khi gặp Đại sứ cùng đại diện các tổ chức người Hàn quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam ngay trước chuyến thăm tới Hàn Quốc sắp tới, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của các hội đoàn người Hàn Quốc tại Việt Nam, như Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam… trong việc hỗ trợ người Hàn Quốc ổn định cuộc sống, tuân thủ pháp luật Việt Nam, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hàn Quốc yên tâm sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam.

Chủ tịch nước vui mừng khi cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định, cuộc sống hạnh phúc, kinh doanh thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác bền chặt giữa hai nước.

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, trong thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn đẩy mạnh hợp tác với quy mô cao hơn, người dân, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như nhân dân Việt Nam tục vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết Việt-Hàn.

Chủ tịch nước tin tưởng, với sự chung tay của Chính phủ và nhân dân hai nước, nhất là sự đóng góp tích cực của các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp, cộng đồng người Hàn tại Việt Nam, hai nước sẽ ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư, cơ hội hợp tác thương mại mới trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân sẽ thêm bền chặt.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng lưu ý, các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp hai nước cần đi vào hợp tác thực chất, có chiều sâu, không chỉ ở quy mô mà phải chú trọng chất lượng, để đóng góp và củng cố mối quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược. Đặc biệt, trong hợp tác làm ăn cần đề cao yếu tố chân thành, cùng có lợi, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày kia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc