Ngày mai, Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức 3 nước Mỹ Latinh

Hạ Vy|17/04/2023 16:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự kiến chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Cộng hoà Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay từ ngày 18/4.

15-vdh.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo thông cáo từ Uỷ ban Ban Đối ngoại của Quốc hội, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hoà Argentina Cecillia Moreau, Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hoà Đông Uruguay Beatriz Argimon Cedeira, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Cộng hoà Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay từ ngày 18 đến ngày 28/4/2023.

Thông tin chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay được nhiều tờ báo uy tín tại Mexico đưa tin.

Tờ nhật báo cánh tả lớn nhất Mexico La Jornada số ra ngày 16/4 nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia này, không chỉ trên kênh đối ngoại nghị viện mà còn nằm trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với các đối tác truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh.

Nói về ý nghĩa chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới 3 nước Mỹ Latinh, La Jornada-tờ nhật báo tiếng Tây Ban Nha có số người đọc đứng thứ 7 trong khu vực nêu rõ mối quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh bắt nguồn từ sự chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Theo tờ báo này, chuyến thăm Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mang thêm nhiều ý nghĩa khi diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm các sự kiện trọng đại, 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Uruguay.

Cùng đưa thông tin xoay quanh chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới 3 nước Mỹ Latinh, tờ Regeneración – kênh truyền thông chính luận thuộc đảng Morena cầm quyền đã điểm lại lịch sử đấu tranh giải phóng dân cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bài viết đăng ngày 16/4, tờ Regeneración nêu rõ sau chiến thắng vang dội giành độc lập, thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam vẫn được coi là ngọn hải đăng soi sáng khắp năm châu. Đặc biệt, những thành công của chiến dịch chống COVID-19 và tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cùng vai trò ngày một nổi bật trong khu vực và quốc tế, đã đưa quốc gia châu Á này trở thành hình mẫu tham chiếu cho tất cả những ai đang đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp.

Tờ Voces Del Periodista - diễn đàn học thuật và là tiếng nói của các nhà báo Mexico lại đề cập tới vai trò nổi bật của Quốc hội Việt Nam khi cho rằng Quốc hội Việt Nam khóa XV (2021 - 2026) do ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tính đặc trưng của một hình mẫu quốc hội đổi mới, hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Theo Voces Del Periodista, trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra một loạt biện pháp hữu hiệu, trong đó có các quyết sách mang tính bản lề góp phần ngăn chặn thành công đại dịch COVID-19, đồng thời đưa ra những chính sách hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Về công tác đối ngoại, Quốc hội Việt Nam rất chú trọng đẩy mạnh và mở rộng trên cả bình diện song phương và đa phương, đồng hành cùng Chính phủ góp phần vào thành công chung của “ngoại giao vaccine”, qua đó giúp Việt Nam thành công với chiến lược vaccine “đi sau, về trước”, tờ Voces Del Periodista nêu rõ.

Voces Del Periodista cũng khẳng định với vai trò song hành trong việc thực thi chính sách đối ngoại nhà nước và đối ngoại nhân dân, các hoạt động đối ngoại của Quốc hội có ý nghĩa quan trọng giúp Chính phủ thúc đẩy liên kết khu vực, tăng cường hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày mai, Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức 3 nước Mỹ Latinh