Nghiên cứu thành công bộ lọc không khí siêu đỉnh có diệt virus Covid-19

Theo Medicalxpress|12/07/2020 00:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston (UH), Mỹ, phối hợp với những nhà khoa học khác, đã thiết kế một bộ lọc không khí có thể “bẫy và tiêu diệt” được virus gây ra Covid-19 ngay lập tức.

Zhifeng Ren, giám đốc Trung tâm Vật liệu siêu dẫn Texas đã hợp tác với Monzer Hourani- CEO của Medistar- một công ty phát triển y tế có trụ sở tại Houston và các nhà nghiên cứu khác để thiết kế bộ lọc này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các xét nghiệm virus tại Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston đã tìm thấy 99,8% virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã bị giết trong một lần, qua bộ lọc làm từ bọt niken được làm nóng đến 200 độ C.

Bộ lọc này cũng giết chết 99,9% các bào tử bệnh than trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia, do Chi nhánh Y khoa của Đại học Texas điều hành.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Medistar cũng đang đề xuất một mô hình bàn làm việc, có khả năng thanh lọc không khí trong môi trường xung quanh ngay lập tức, cho các nhân viên văn phòng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, virus có thể tồn tại trong không khí trong khoảng ba giờ, có nghĩa là bộ lọc có thể loại bỏ virus nhanh chóng trong khoảng thời gian dưới mức ở trên.
Giáo sư Ren cho biết Trung tâm siêu dẫn Texas tại Đại học Houston (TcSUH) đã hợp tác với Medistar từ ngày 31/3, khi đại dịch lan rộng khắp nước Mỹ, để giúp phát triển bộ lọc không khí bẫy virus.

Các nhà nghiên cứu phát hiện virus có thể tồn tại trong không khí trong khoảng ba giờ, có nghĩa là việc bộ lọc loại bỏ nó nhanh chóng là một kế hoạch khả thi. Với việc các doanh nghiệp mở cửa trở lại, việc kiểm soát sự lây lan trong không gian điều hòa là rất cấp bách.

Và Medistar biết rằng, virus không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 70 độ C, vì vậy các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng bộ lọc được làm nóng, bằng cách làm cho nhiệt độ bộ lọc nóng hơn rất nhiều khoảng 200 độ C, cách này có thể tiêu diệt virus gần như ngay lập tức.

Giáo sư Ren đề nghị sử dụng bọt niken, họ nói rằng vật liệu này đáp ứng một số yêu cầu chính: Nó rất xốp, cho phép luồng không khí đi qua dễ hơn và có tính dẫn điện mạnh mẽ, cho phép nó được làm nóng dễ dàng và độ hoạt tính của vật liệu này cũng cực nhạy.

Nhưng bọt niken có điện trở suất thấp, khiến cho việc tăng nhiệt độ đủ cao để nhanh chóng tiêu diệt virus hơi khó một chút. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã giải quyết vấn đề đó bằng cách tăng lượng bọt, nối nhiều ngăn điện cực trong bọt Niken với dây điện để tăng điện trở đủ cao để kích nhiệt độ có thể lên tới 250 độ C.

Bằng cách làm nóng bộ lọc bằng điện, thay vì làm nóng nó từ nguồn bên ngoài, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã giảm thiểu lượng nhiệt thoát ra từ bộ lọc, cho phép điều hòa không khí hoạt động với sức căng tối thiểu.

Nguyên mẫu đầu tiên do một xưởng ở địa phương chế tạo đã được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Ren về mối quan hệ giữa điện áp, dòng điện và nhiệt độ, Sau đó nó đã được đưa đến phòng thí nghiệm Galveston để được kiểm tra khả năng tiêu diệt virus. Giáo sư Ren cho biết nó đáp ứng các yêu cầu cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) thông thường.

Công nghệ bảo vệ không khí trong nhà bằng vật liệu sinh học này cung cấp công nghệ phòng ngừa đầu tiên chống lại sự lây truyền qua môi trường của SARS-CoV-2 và sẽ đi đầu trong các công nghệ có sẵn để chống lại đại dịch hiện tại và bất kỳ thảm họa sinh học nào trong tương lai trong môi trường trong nhà, Tiến sĩ Faisal Cheema, Đại học Y khoa thuộc UH, đồng tác giả cho biết.

Các nhà khoa học đã kêu gọi triển khai thiết bị theo từng giai đoạn, bắt đầu với các địa điểm ưu tiên cao, nơi các người làm việc có nguy cơ phơi nhiễm cao, đặc biệt là trường học, bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như môi trường giao thông công cộng như máy bay.

Công trình này với tiêu đề: “Bắt và tiêu diệt SARS-CoV-2 trong không khí để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, bằng hệ thống khử trùng không khí nóng” được đăng tải trên tờ Materials Today Physics vào ngày 7/7.

Theo Medicalxpress

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu thành công bộ lọc không khí siêu đỉnh có diệt virus Covid-19