Người dân phường Nghĩa Đô phẫn nộ vì Ban quản lý Chung cư 361 tự ý xây dựng hàng rào chia cắt hai khu dân cư

Moitruong.net.vn

– Từ nhiều tháng nay, tại khu đất tập thể Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NHNN&PTNT) và chung cư 361 bỗng xuất hiện một hàng rào B40 do Ban quản lý chung cư 361 tự ý dựng lên ngăn cách hai khu dân cư khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người dân và bị phản đối kịch liệt với lý do xâm phạm quản lý trật tự đô thị; hạn chế quyền tự do đi lại của cư dân hai bên, phá vỡ quy hoạch cảnh quan đô thị đã có lâu nay.

VIDEO: Nghĩa Đô (Cầu Giấy): Xây hàng rào chia cắt hai khu dân cư, nhiều người dân bức xúc

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, người dân thuộc tổ dân phố 18, phố Nghĩa Đô, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đề nghị xem xét, xử lý việc làm hàng rào trái phép ngăn cách giữa hai khu chung cư 361 và khu chung cư NHNN&PTNT.

Việc xây dựng hàng rào ngay từ đầu không nhận được sự đồng thuận của người dân và bị phản đối kịch liệt với lý do xâm phạm quản lý trật tự đô thị; hạn chế quyền tự do đi lại của cư dân hai bên, phá vỡ quy hoạch cảnh quan đô thị đã có lâu nay. Tuy nhiên, hàng rào lưới B40 nêu trên vẫn được Ban quản trị nhà chung cư 361 tự tổ chức thực hiện.

Hàng rào dựng lên làm ảnh hưởng đến việc đi lại, giao lưu giữa 2 khu dân cư

Ông Nguyễn Văn Nhường, khu tập thể NHNN&PTNT chia sẻ: Hai bên dân cư sáp nhập lại thành một tổ dân phố, mọi người hai bên qua lại như một. Tự nhiên bây giờ có cái hàng rào ở đây chúng tôi cũng chẳng biết, tôi thấy chẳng có gì là đẹp cả và tạo khoảng cách thành ra không hay

Trả lời đơn thư đề nghị của người dân vào 30/3/2020, UBND phường Nghĩa Đô cho biết đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn xuống kiểm tra hiện trạng, yêu cầu tạm dừng việc thi công lắp tường rào B40. Ngày 23/4/2020  Ban quản lý dự án Mỹ Đình 1 là đại diện chủ đầu tư thực hiện Quản lý dự án Tòa nhà tại Khu B (Khu 361) trả lời đơn thư của bà Đoàn Thị  Bé, cư dân tập thể ngân hàng; liên quan đến hoạt động xây dựng, việc tiến hành thanh tra, xử phạt hành chính và buộc Ban Quản trị nhà chung cư 361 tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục tình trạng ban đầu không thuộc thẩm quyền của Chủ đầu tư. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại đã 1 tháng, hàng rào vẫn ngang nhiên tồn tại.

Hàng rào vẫn còn dở dang, gây mất mỹ quan quanh khu vực 2 dân cư

Chị Trần Thi Thu, khu tập thể NHNN&PTNT cho rằng: Hôm 27/3 Ban quản trị chung cư 361 tiến hành lắp hàng rào dây thép B40, lấn sang khu vực đất của khu tập thể ngân hàng và sau đó vào đầu tháng 5, họ tự nhận thấy việc xây dựng hàng dào sang đất khu tập thể ngân hàng là sai nên đã tự tháo dỡ mà không xin phép các hộ dân và Ủy ban nhân dân phường, chúng tôi cũng không hề biết. Ban quản trị chung cư 361 làm hàng rào trên dải phân cách mềm là không có giấy phép.

Hàng rào dựng lên làm ảnh hưởng đến việc đi lại, giao lưu giữa 2 khu dân cư

Theo người dân việc xây dựng hàng rào ngăn cách giữa hai chung cư là không cần thiết, phá vỡ không gian mở, cảnh quan quy hoạch và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cư dân hai chung cư.

Ông Trần Văn Tú, khu tập thể NHNN&PTNT cho hay: Khi chuyển vào ở thì chủ đầu tư và khu tập thể ngân hàng có có biên bản chỉ rõ ranh giới giữa hai bên chỉ là đường chỉ giới chứ không phải hàng rào. Đường chỉ giới này phù hợp với bản đồ thiết kế mà thành phố quy hoạch.

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi nhiều tháng qua vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm việc với UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Nghĩa Đô để làm rõ vấn đề này và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thành Đạt