Nhà hàng tại Bỉ phục vụ thực khách bằng nước tái chế từ toilet

Moitruong.net.vn

– Một nhà hàng ở Bỉ đang thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận khi bắt đầu phục vụ thực khách nước uống miễn phí tái chế từ các bồn rửa và nhà vệ sinh của họ.

Trong tháng 10, nhà hàng Gust’eaux tại Kuurne thuộc tỉnh West Flanders (Bỉ) bắt đầu phục vụ thực khách nước uống miễn phí được tái chế từ bồn rửa và nhà vệ sinh. Loại nước này không màu, không mùi, do đó nếu không tiết lộ, mọi người khó có thể ngờ được nó có “xuất xứ” từ nước thải.

Bằng cách sử dụng một hệ thống lọc gồm 5 bước phức tạp, nhà hàng Gust’eaux có thể biến nước thải thành nước tinh khiết đến mức nó phải được bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu trước khi được mang ra để phục vụ cho những thực khách tại đây.

Đại diện của nhà hàng khẳng định nước tái chế “tinh khiết”, họ phải thêm khoáng chất để tốt cho sức khỏe người sử dụng. Ảnh: Isopix.

Nhà hàng này không kết nối với hệ thống thoát nước của thành phố Kuurne nên nó thực sự cần một giải pháp khép kín để xử lý nước thải.

Nhờ hệ thống tái chế nước độc đáo mới, ban đầu nước từ các bồn rửa và bồn cầu sẽ được “làm sạch” bằng phân bón thực vật. Sau đó, một phần số nước này được trộn với nước mưa hứng được để dội rửa các nhà vệ sinh, trong khi phần còn lại sẽ chảy qua hàng loạt chu trình thanh lọc và thêm khoáng chất để khiến chúng không khác biệt với nước máy.

Nhà hàng hiện cung cấp nước tái chế dưới nhiều hình thức, từ nước uống miễn phí đến đá viên và nước pha cà phê. Họ cũng được tin đã dùng loại nước này để ủ bia.

Theo Sudinfo, hệ thống lọc nước tương tự được sử dụng để cung cấp nước uống cho các cộng đồng bị cô lập, nhưng trải nghiệm này chưa từng có ở châu Âu.

Hạnh Mai (t/h)