Nhiệt độ nước tăng cao nguy cơ hủy hoại các dải san hô

Moitruong.net.vn

– Ngoài những tác động khác từ con người như gây ô nhiễm, phá hủy môi trường sống và đánh bắt quá mức, nhiệt độ nước biển tăng do sự ấm lên của trái đất cũng đang đẩy nhanh quá trình suy thoái san hô toàn cầu.

Trong nghiên cứu mới công bố ngày 9-8, các nhà khoa học Australia cho biết các rặng san hô không chỉ bị tác động bởi tình trạng tẩy trắng mà nhiệt độ nước cao hơn cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học New South Wales (UNSW), Đại học Newcastle, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học James Cook và Viện Hải dương và Khí tượng học quốc gia Mỹ (NOAA) phối hợp thực hiện và công bố trên tạp chí Current Biology.

Thời tiết oi bức nói trên là kết quả của sự giao nhau giữa những đợt nóng bất thường đang tích tụ tại khu vực. Thông thường những cơn gió mậu dịch sẽ mang lại giúp cho biển dịu mát hơn, song vì những đợt nóng chưa từng thấy đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 5 do sự kết hợp của các nhân tố gắn với biến đổi khí hậu đã làm nhiệt độ nước vùng phía Đông biển Ca-ri-bê tăng vụt và liên tục giữ ở mức cao trong vài tháng, mức kỷ lục trong suốt 150 năm qua.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi lâu nay con người vẫn nghĩ rằng tình trạng tẩy trắng san hô có thể khiến cơ chế cộng sinh tại các dải san hô bị phá hủy, nhưng các đợt nóng dưới lòng đại dương cũng khiến các sinh vật trong các rặng san hô chết vì nóng.

San hô nguy cơ bị hủy diệt dưới tác động của biến đổi khí hậu

Những đợt sóng nóng để lại những vệt dài san hô bị tẩy trắng, hình ảnh chưa từng thấy ở vùng Caribe. Cuối năm 2005, 90% san hô trên đảo Virgin và 52% san hô ở khu vực French West Indies (gồm 4 vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Pháp, nằm ở vùng biển Ca-ri-bê, thuộc Đông Ấn Độ Dương) đã bị ảnh hưởng

Cho tới nay, khoa học mới chỉ hiểu rằng tình trạng tẩy trắng san hô là khi mối quan hệ cộng sinh giữa các san hô và vi khuẩn bị phá vỡ và khiến các loại san hô mất đi những nguồn dinh dưỡng chính và chết dần nếu mối quan hệ này không được khôi phục.

Các nhà khoa học cũng cho rằng hiện tượng nóng lên dẫn tới sự bùng nổ dịch bệnh ở loài san hô, khiến chúng dễ nhiễm bệnh. Bệnh thường xuất hiện sau hội chứng tẩy trắng vì hiện tượng này làm san hô mất cacbon, khiến chúng sống phụ thuộc vào bất cứ thứ gì trôi qua mà chúng có thể với được bằng xúc tu. Như vậy, san hô sẽ bị kiệt sức và dễ nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới sẽ góp phần nâng cao nhận thức về mối đe dọa với các rặng san hô trên thế giới và nỗ lực để bảo vệ những kỳ quan tự nhiên quan trọng này.

Linh Phương (t/h)