Ninh Thuận: Cá bớp ở vịnh Vĩnh Hy chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế

Moitruong.net.vn

– Hàng nghìn con cá bớp nuôi tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) bỏ ăn rồi chết khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Khoảng một tháng nay, hàng nghìn con cá bớp của các hộ nuôi lồng bè tại vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) chết rất nhiều không rõ nguyên nhân.

Hiện tại, nhiều lồng bè nuôi gần bờ vịnh Vĩnh Hy bị phát bệnh nhanh, vì nơi này nhiệt độ nước dưới 25 độ C và môi trường nước không sạch như phía ngoài xa vịnh. Dấu hiệu phát sinh bệnh là cá bớp bỏ ăn, nổi lên mặt nước, trên da, mép, miệng cá nổi đốm trắng như bị lở loét và chết lác đác ngày càng tăng. Có hộ cá chết gần 40% số lồng nuôi.

Người dân ở đây cho hay để đầu tư một bè nuôi phải bỏ chi phí vài trăm triệu đồng và nuôi khoảng 8 tháng cá đạt trọng lượng 5 kg/con mới bán. “Bệnh lạ” làm người dân nuôi cá ở đây có nguy cơ trắng tay.

Cá bớp mắc “bệnh lạ” rồi chết, thương lái không mua nên người nuôi phải phơi khô. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Vịnh Vĩnh Hy có gần 80 bè với hơn 520 lồng nuôi cá bớp đều xuất hiện căn bệnh tương tự. Nhiều hộ dân đã lên phương án di dời bè nuôi đi nơi khác.

Khi nhận được thông tin từ nhiều hộ nuôi, xã đã có báo cáo về huyện và các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan.

Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu phân tích để làm rõ nguyên nhân, khi có kết quả sẽ phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chính quyền địa phương hướng dẫn người nuôi cách phòng bệnh và hỗ trợ kỹ thuật, giúp xã tổ chức lại nghề nuôi để tránh thiệt hại.

Cá bớp là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, nếu thuận lợi cho việc thả nuôi, sẽ đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Mai An (t/h)