Núi lửa phun trào ở New Zealand: Rất ít cảnh báo rủi ro được đưa ra

Ngọc Linh (t/h)|10/12/2019 11:00

Moitruong.net.vn – Giới chức New Zealand ít đưa ra cảnh báo rủi ro, bất chấp việc giới chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại núi lửa White Island đang gia tăng hoạt động trong thời gian gần đây.

Ngày 10/12, Chính phủ New Zealand xác nhận 5 người thiệt mạng, 8 người khác hiện vẫn mất tích và 31 người đang được điều trị tại bệnh viện sau vụ núi lửa White Island trên đảo Trắng của nước này phun trào một ngày trước đó.

Hiện các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục công cuộc tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, các nhận định ban đầu cho thấy khả năng sống sót là rất thấp.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo tổng cộng 24 công dân Australia có mặt tại đảo Trắng vào thời điểm núi lửa phun trào, trong đó ba công dân được cho là đã thiệt mạng.

Núi lửa White Isand phun trào.

Ông Morrison cho hay một số người bị thương rất nặng và hiện Australia đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng New Zealand để có thể xác định danh tính những người đang được điều trị trong bệnh viện.

Theo các nhà khoa học tại Australia, mỗi năm đảo Trắng thu hút tới hơn 10.000 khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, có rất ít cảnh báo rủi ro được phát đi, kể cả trên trang web của cơ quan du lịch New Zealand, bất chấp việc giới chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại núi lửa White Island đang gia tăng hoạt động trong thời gian gần đây.

Đảo Trắng có rất nhiều ngọn núi lửa, chúng tạo ra một “vành đai lửa” bao phủ hòn đảo và phun trào thường xuyên. Hoạt động của những ngọn núi lửa này diễn ra âm ỉ và bất ngờ, không đi kèm các dấu hiệu cảnh báo có thể cảm nhận trước như động đất, phản ứng rung, lắc bề mặt đảo…

Giáo sư Arculus nêu rõ trong vòng vài tuần qua, núi lửa White Island đã được cảnh báo nguy hiểm ở cấp độ 2, là mức cảnh báo “tình trạng bất ổn núi lửa vừa phải,” bao gồm “nguy cơ bất ổn núi lửa và khả năng phun trào,” trong thang cấp độ hoạt động núi lửa từ 0 đến 5.

Ngày 9/11, núi lửa bắt đầu “thức giấc” trên đảo Trắng vào lúc 14 giờ 11 (giờ địa phương), cách bờ biển đảo Bắc khoảng 50km về phía Đông. Đảo Trắng, hay đảo Whakaari theo tiếng thổ dân, nằm ngoài khơi Vịnh Plenty, là một nơi nổi tiếng đối với những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm.

Theo GeoNet – hệ thống giám sát rủi ro địa chất học của New Zealand, với hơn 70% diện tích nằm chìm dưới biển, trong 50 năm qua, núi lửa trên đảo Trắng thường xuyên phun trào, với các vụ phun trào gần đây chủ yếu diễn ra trong năm 2016.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Núi lửa phun trào ở New Zealand: Rất ít cảnh báo rủi ro được đưa ra