Công nghệ xử lý nước Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Nước và cuộc sống Công nghệ xử lý nước

Công nghệ xử lý nước

Quảng Ngãi: Người dân cần được giám sát việc xả nước thải tại dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19

Sáng ngày 6/4, tại UBND huyện Bình Sơn đã diễn ra Buổi tư vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi cùng UBND huyện Bình Sơn tổ chức nhằm làm rõ cơ sở pháp lý, khoa học, thực tiễn, tính hợp lý và khả thi đối với việc xả nước thải của dự án.

Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị ở Việt Nam – Bài 1: Đối diện nhiều thách thức lớn

Năng lực xử lý nước thải đô thị còn hạn chế khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn là thách thức lớn khiến cho dân cư ở các thành phố phải đối mặt với những vấn đề về môi trường.

Bắc Giang đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT; UBND các huyện, thành phố và các công ty TNHH lâm nghiệp tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả đất lâm nghiệp và đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn.

Hà Nội triển khai số hóa mạng lưới thoát nước nhằm cải thiện môi trường

Để phục vụ tốt công tác thoát nước mùa mưa và phòng, chống úng ngập năm 2022, Hà Nội tăng cường cơ giới hóa nhằm tăng năng suất, hiệu quả công việc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ; triển khai nâng cấp phần mềm thiết bị quan trắc tự động giám sát vận hành các trạm bơm, cửa phai, điểm úng ngập.

Chỉ 28,8% lượng nước thải tại Hà Nội được xử lý

Hiện nay, tổng công suất xử lý nước thải trên địa bàn thành phố là 276.300 m3/ngày/đêm, chiếm khoảng 28,8% khối lượng nước thải cần xử lý.

Hội thảo trực tuyến về thúc đẩy quản lý nước bền vững

Ngày 26-11, UBND tỉnh Kiên Giang, phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (Aus AID), tổ chức hội thảo trực tuyến về “Thúc đẩy quản lý nguồn nước bền vững trên đảo Phú Quốc”.

Quảng Ngãi: Nhiều công trình nước sạch xuống cấp, hư hỏng ngưng hoạt động

Trong thời gian qua, nhiều công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí ngưng hoạt động.

Quảng Nam: Khuyến khích, hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung giai đoạn 2021-2025

Số tiền 840 tỷ đồng là tổng nhu cầu vốn khuyến khích, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2021-2025.

Nhà máy khai thác nước từ không khí

Do tình trạng biến đổi khí hậu, dân số tăng mạnh, các nhà khoa học đã đưa ra một giải pháp mới, đó là khai thác nước từ trong không khí.

Tiền Giang: Tháo dỡ các công trình ngăn mặn, đón nước ngọt vào sản xuất

Tình hình hạn mặn đã giảm sau những cơn mưa lớn, tỉnh Tiền Giang đã tháo dỡ các đập thép kiên cố ngăn mặn trên các kênh mương để tiếp nhận nguồn nước ngọt vào phục vụ sản xuất cho người dân.

Đắk Nông: Công trình thủy lợi chống hạn chậm tiến độ

Việc thi công công trình thủy lợi Suối Đá chậm tiến độ, cùng với tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt nguy cơ mất mùa đối là khá cao.

Thiết bị lọc nước nhờ ánh sáng Mặt trời

Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh một thiết bị lọc nước mới, được kích hoạt bởi Mặt trời. Thiết bị này được cho là hoạt động tốt hơn các hệ thống lọc sử dụng năng lượng Mặt trời khác.

Sẽ có quy hoạch thoát nước mới cho TP Hồ Chí Minh

Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thoát nước mới tại TP.HCM trước sự biến đổi khí hậu gây nên các hình thái thiên tai ngày càng phức tạp.

Độc đáo công nghệ chiết xuất nước sạch từ không khí ở trong sa mạc

Một dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để sản xuất nước sạch từ không khí đang được mang đến hy vọng cho cư dân ở Dải Gaza khô hạn.

Phú Xuyên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án cấp nước sạch

Những ngày cuối năm 2020, UBND huyện Phú Xuyên cùng Công ty CP nước sạch Hà Nam (Công ty) đang gấp rút hoàn thành lắp đặt mạng lưới ống, từng bước cấp nước sạch cho người dân.

Nghệ An: Kinh nghiệm thoát nước chống ngập của thành phố Vinh

Những năm trước đây, thành phố Vinh cứ mưa to là các tuyến đường giao thông trong thành phố lại biến thành sông, nước ngập nhanh lại rút rất chậm gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những trận mưa lũ xảy ra vừa qua, có thể nhận thấy khác biệt rõ rệt, nước ngập không sâu và rút nhanh. Vậy đâu là nguyên nhân cho điều kỳ diệu đó?

Cách xử lý nước đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ

Mỗi khi lũ lụt xảy ra, người dân vùng ngập lũ thường sử dụng nước nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn cho ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống của người dân. Chính vì vậy, việc xử lý nước và vệ sinh môi trường là một việc làm cần thiết.

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bộ các giải pháp để giảm ngập

Chiều 25/10, Đoàn lãnh đạo Thành ủy - UBND TP.HCM có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện giảm ngập nước, cũng như đi thực địa khảo sát một số điểm ngập ở quận Thủ Đức.

Hệ thống đường hầm chống ngập khổng lồ của Tokyo

Hệ thống này được xây dựng sâu dưới lòng đất, có chức năng như một chiếc phễu, giúp đưa lượng nước lớn thoát ra ngoài để bảo vệ thành phố Tokyo trước thủy thần.

TP.Hồ Chí Minh: Vận hành trạm bơm nước thải công suất 640.000 m3/ngày

Sau hơn 4 năm thi công xây dựng, trạm bơm Đồng Diều, quận 8 (giai đoạn 2), đã được hoàn thành, đưa vào vận hành, nâng công suất lên 640.000m³/ngày.

Công nghệ biến nước mặn thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc) đã phát hiện một bộ lọc công nghệ cao làm từ vật liệu khung kim loại - hữu cơ và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng Mặt trời có thể xử lý nước lợ và nước biển thành nước sạch trong vòng chưa đầy 30 phút.

Bê tông hốc rỗng có là giải pháp chống ngập úng cho Hà Nội?

Bê tông hốc rỗng là vật liệu đang được nghiên cứu ứng dụng nhằm góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn như Thành phố Hà Nội, trong một giải pháp mang tính tổng thể.

Trung Quốc: Phát minh thiết bị lọc nước sử dụng gỗ, vi khuẩn và năng lượng mặt trời

Một nhóm các nhà khoa học tại đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã phát triển máy tạo hơi nước làm từ gỗ, vật liệu nano sản xuất từ vi khuẩn, sử dụng năng lượng mặt trời.

Ninh Thuận: Đẩy mạnh tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam vừa chuyển giao công nghệ cho tỉnh Ninh Thuận về các giải pháp tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn.

Năng lực giải quyết thoát nước của Hà Nội (Bài 1): Chi hàng trăm triệu USD mà cứ mưa là ngập

Tinh trạng úng ngập của Hà Nội có nhiều nguyên nhân, trong đó có từ cầu chuyện quy hoạch cốt nền đô thị của thành phố trước đây chưa thực sự quan tâm