Tài nguyên nước Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Tài nguyên nước

Báo động ô nhiễm nguồn nước ngầm và sự sụt giảm nghiêm trọng

Nguồn nước ngầm là một hợp phần quan trọng của tài nguyên nước. Là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước này đang bị suy giảm trữ lượng đồng thời bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng và có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Bình Định: Hồi sinh vùng đất khát nhờ kênh tưới Thượng Sơn

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, yếu tố quyết định, quan trọng bậc nhất để hình thành nền sản xuất nông nghiệp phải kể đến nguồn nước. Nỗi khắc khoải của những diện tích đất nông nghiệp thường xuyên bị thiếu nước tưới trong mùa khô giờ như được thổi vào sức sống mới khi có kênh tưới Thượng Sơn đi qua.

Hà Nội (Bài 3): Kết quả xét nghiệm đạt chuẩn, vì sao “nước sạch” KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp vẫn đục, nhiều cặn?

Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) khẳng định nước sạch mà đơn vị này cung cấp cho KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp đạt chuẩn theo quy định, trong khi đó người dân tiếp tục kiến nghị nước sinh hoạt vẫn còn hiện tượng đục, nhiều cặn.

Quảng Ngãi: Lượng mưa đã giảm, nhưng một số hồ chứa đã đạt hết dung tích

Sáng ngày 8/10, lượng mưa tại tỉnh Quảng Ngãi đã giảm, mực nước đo được trên các sông đã thấp và dưới mức báo động, một số hồ chứa đã đạt mức 100% dung tích.

Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thủy lợi trọng điểm

Cụm công trình Hồ chứa nước Sông Cái hiện đã hoàn thành hơn 98% khối lượng, trong đó có nhiều hạng mục đã hoàn thành 100%.

Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 2: Cần làm rõ vụ việc nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm bẩn, có giun

Nước sinh hoạt tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp bị nhiễm bẩn, đục ngầu và có cả giun, nhưng đơn vị cung cấp nước sạch lại luôn khẳng định nguồn nước từ nhà máy đều có chỉ số an toàn theo quy chuẩn. Vậy nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm bẩn và có giun là do đâu?.

Bình Định: Bảo vệ nguồn nước trứơc những nỗi lo về biến đổi khí hậu

Bình Định đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt và suy thoái nguồn nước, đặc biệt trong mùa khô. Nhằm đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ người dân, ngành chức năng tỉnh đã có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão, để tích trữ, điều tiết nước hợp lý.

Phú Yên: Bảo đảm an toàn các hồ thủy điện trong mùa mưa bão

Sở Công thương tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình an toàn các công trình hồ đập thủy điện trước mùa mưa lũ đồng thời yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, lơ là trước những diễn biến rất phức tạp của thiên tai trong những năm gần đây.

Hà Nội: 162 xã chưa được đầu tư hệ thống cấp nước tập trung

Tổng công suất các nguồn nước sạch tập trung tại khu vực đô thị của thành phố đạt khoảng 1.520.000m3/ngày-đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho 100% hộ dân.

Lũ đầu nguồn sông Cửu Long khả năng dưới mức báo động 1

Mực nước tại các trạm thượng nguồn sông Mê Kông (khu vực từ dưới Kratie – Campuchia) đang xuống chậm và sẽ lên lại trong những ngày cuối tháng 9, tổng lượng dòng chảy sông Mê Kông về đầu nguồn sông Cửu Long qua Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%.

Tưới tiết kiệm lan tỏa ở vùng đất khô hạn của Bình Thuận

Công nghệ tưới tiết kiệm ngày càng được nông dân tỉnh Bình Thuận áp dụng hiệu quả và mở rộng đối với trên 21.548 ha cây trồng.

Quảng Nam: Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thuỷ điện mùa mưa lũ

Ngày 22/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn 6390/UBND-KTN chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thuỷ điện mùa mưa lũ năm 2021.

Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer

Trước thực trạng chất lượng nước sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh và thường xuyên bị thiếu hụt vào mùa khô, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Tây Ninh đã có phương án đưa nguồn nước sạch về với bà con đồng bào Khmer.

Hà Nội bổ sung 165,4 tỷ đồng hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt

Theo quyết định TP Hà Nội bổ sung kinh phí để thực hiện hỗ trợ tiền sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 với số tiền là 165,4 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí dự phòng ngân sách cấp TP năm 2021.

Bài toán an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước

Chiều ngày 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận, cho ý kiến về Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2045.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam-Australia 2021: An toàn Cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ ngành nước Việt Nam-Australia 2021 là cơ hội tốt để lãnh đạo ngành nước hai quốc gia cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức, các giải pháp cũng như định hướng chính sách phát triển ngành nước bền vững trong thời gian tới.

TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo nguồn nước sạch cho hơn 10 triệu dân

TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu những ảnh hưởng của hoạt động kinh tế - xã hội và tình trạng biến đổi khí hậu đe dọa đến chất lượng nguồn nước mặt, đảm bảo cung cấp nước sạch an toàn cho hơn 10 triệu người dân Thành phố.

Nguồn nước sông Mê Kông sẽ tăng do ảnh hưởng bão Conson

Do ảnh hưởng của bão Conson, trên lưu vực sông Mê Kông có mưa ở mức trung bình, khiến cho nguồn nước tăng lên nhưng không nhiều.

Ninh Thuận: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, phát triển nông nghiệp bền vững

Ninh Thuận là vùng khô hạn, để sử dụng hiệu quả nguồn nước, những năm qua ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều công nghệ tưới tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau.

An toàn hồ đập mùa mưa bão – Bài 3: Cần giải pháp hiệu quả và đồng bộ

Trước dự báo về những diễn biến khó lường của thời tiết. Việc chủ động cung cấp nước phục vụ sản xuất, phương án phòng chống thiên tai, vận hành bảo đảm an toàn cho công trình tại các hồ chứa trong mùa mưa lũ cần được triển khai một cách đồng bộ.

An toàn hồ đập mùa mưa bão – Bài 2: Những nguyên nhân hiện hữu

- Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão đang thực sự là bài toán nan giải cho các cấp quản lý. Sự xuống cấp của những công trình có từ thời “cổ lai hy” khiến cho sự mất an toàn từ hệ thống hồ đập trở thành nguy cơ hiện hữu, bất cứ lúc nào cũng có thể trực phát.

An toàn hồ đập mùa mưa bão – Bài 1: Gia tăng nhiều nỗi lo từ thiên tai

Cả nước hiện có trên 7.500 đập, hồ chứa với tổng dung tích khoảng 70,5 tỷ m3, có khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng và thiếu năng lực chống lũ

Trung Đông và nỗi lo hạn hán, thiếu nước

Chiếc phà từng đưa đón nhiều lượt du khách đến với các đảo nhỏ ở hồ Urmia (Iran) nay nằm bất động, gỉ sét trên khu vực thành đồng bằng muối

Trung du và Đồng bằng Bắc bộ cần chủ động nguồn nước gieo cấy vụ đông xuân

Các địa phương vùng Trung du và Đồng bằng Bắc bộ tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu nước vụ đông xuân

Đắk Lắk: Hàng chục hồ thủy lợi huyện Ea Kar cạn trơ đáy trong mùa mưa

Đắk Lắk bước vào mùa mưa nhưng huyện Ea Kar vẫn đang hạn hán khiến nhiều hồ thủy lợi trơ đáy, hàng ngàn héc ta lúa và hoa màu bị ảnh hưởng