Tài nguyên nước Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Tài nguyên nước

Bình Định: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn chủ đề "Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn" .

Hà Nội bảo đảm cấp nước sạch dịp hè 2022

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp hè 2022, Sở đã tham mưu UBND Thành phố kế hoạch cấp nước, duy trì sản xuất 1,37 đến 1,52 triệu m3 nước/ngày đêm.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt

Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Thế Đồng cho rằng nước ta cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt.

Quảng Ngãi thực hiện nghiêm quy định về an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; thực hiện nghiêm túc việc kiểm định, kiểm tra, đánh giá tình trạng hồ đập, các thiết bị, công trình xả lũ.

Hà Đông (Hà Nội): Người dân khu đất dịch vụ Đồng Mai vẫn “ngóng” điện lưới, nước sạch hơn 10 năm nay

Mặc dù các hộ dân ở khu II đất dịch vụ Đồng Mai đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước để có cơ sở hạ tầng đảm bảo cho việc sinh sống nhưng suốt 10 năm qua người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới, nước sạch.

Quảng Ngãi: Tăng dung tích hồ chứa Cây Xoài đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho vùng mặn Sa Huỳnh

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất chủ trương thực hiện việc phát dọn, vệ sinh lòng    hồ chứa nước Cây Xoài để bảo đảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho nhân dân phường Phổ Thạnh trước mùa mưa bão năm 2022.

Cả nước cấp hơn 24.000 giấy phép tài nguyên nước

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến tháng 4/2022, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước đã được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua biện pháp, cấp phép tài nguyên nước.

Tập trung xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa

Hiện nay Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 15-2021-TT-BXD về quản lý công trình thu gom thoát nước. Quản lý nước thải yêu cầu các khu công nghiệp, khu đô thị mới cần sửa chữa, cải tạo cấp thoát nước, làm sao thu gom nước thải riêng và nước mưa riêng. Nếu đã là hệ thống thoát nước chung thì phải có phương án sớm xử lý tách biệt để đảm bảo.

Xử lý nước thải sinh hoạt ở Đà Nẵng: Dự tính cho tương lai

Quá trình đô thị hóa nhanh tại thành phố Đà Nẵng đã gây một sức ép lớn lên hệ thống cấp nước cũng như thoát nước tại các Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt. Cấp, thoát nước là một vấn đề quan trọng của thành phố, nếu hệ thống xảy ra sự cố thì sẽ gây ô nhiễm ở những con kênh, bờ biển, nơi mà nó chảy qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nước là tài nguyên chiến lược, cần bảo đảm công bằng

Ngày 23/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về nước.

Thủ tướng đề xuất 3 nhóm giải pháp ở hội nghị châu Á-TBD về nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước đòi hỏi phải có cách tiếp cận và giải pháp toàn cầu, tăng cường hợp tác quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Lo ngại nước sông Mekong dâng cao bất thường trong mùa khô

Theo các chuyên gia, việc nước sông Mê Kông dâng cao bất thường trong mùa khô do đập thủy điện xả nước sẽ gây khó cho người dân vùng ven và gây nhiều bất lợi.

Bắc Ninh ưu tiên đầu tư các công trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị ở Việt Nam hiện nay nói chung, Bắc Ninh nói riêng còn nhiều hạn chế. Để sớm hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng, đáp ứng đủ điều kiện trở thành đô thị loại 1 và thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp đầu tư hạ tầng, cơ chế chính sách thuận lợi thu hút nguồn lực, nhà đầu tư cho các công trình, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị.

Bình Định: Hiệu quả từ đầu tư công trình thủy lợi, nước sinh hoạt tại các huyện miền núi

Các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt được tỉnh Bình Định đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2021 cho các huyện miền núi An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh đã góp phần giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống.

Giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các lưu vực sông

Hiện nay, môi trường nước tại nhiều lưu vực sông lớn ở nước ta duy trì ở mức “trung bình” đến “tốt”. Tuy nhiên, tại nhiều đoạn sông chảy qua khu vực có hoạt động công nghiệp và đô thị hóa mạnh, chất lượng nước vẫn bị ô nhiễm.

Nghệ An: Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Hầu hết các hồ chứa của Nghệ An đều được xây dựng thủ công từ rất lâu năm, nay đã bị xuống cấp. Mùa mưa lũ năm 2022 đã đến gần. Nên việc bảo đảm an toàn cho các hồ đập này là điều cần ưu tiên.

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 97

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 97 có những nội dung đáng chú ý sau:

Hà Nội: Không còn cảnh người dân thiếu nước sạch sinh hoạt trong dịp Hè 2022

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nhằm đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho người dân Thủ đô dịp hè năm 2022.

Sắp diễn ra Tọa đàm “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”

Việt Nam hiện có hơn 800 đô thị nhưng việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung cũng như hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý, xả trực tiếp ra môi trường khá cao, gây ra nhiều hệ lụy đối với môi trường và cuộc sống của người dân. Nhằm mang đến cho độc giả cách nhìn đa chiều, khách quan về vấn đề này, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định chi tiết của Luật Tài nguyên nước

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 201/2013/NĐCP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước (Nghị định 201).

Nha Trang đề xuất giải quyết ngập nước khu dân cư ở đập tràn sông Tắc

Do đập tràn sông Tắc (xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang) được thiết kế có khẩu độ nhỏ nên mỗi khi mưa kéo dài, nước thoát không kịp tràn vào khu dân cư gây ngập úng cục bộ.

UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra nội dung Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh

UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản số 1065/VPUBND-KT ngày 5/4/2022 về việc kiểm tra nội dung của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phản ánh.

Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn, thủy điện Hương Điền xả nước về hạ du

Theo dự báo có khả năng xuất hiện đợt lũ trên báo động 1 ở sông Bồ. Do vậy, hồ thủy điện Hương Điền phải tiến hành điều tiết xả nước để đề phòng mưa và lũ lớn.

Tiết kiệm nước tưới cho cây trồng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu

Việt Nam là quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tình trạng thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc áp dụng mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao giá trị sản xuất và ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu đang được các ngành, các cấp và người dân quan tâm.

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 96

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 96 có những nội dung đáng chú ý sau: