Phần Lan hỗ trợ quy trình chuyển đổi rác thải thành năng lượng tại Việt Nam

(Moitruong.net.vn) – Các doanh nghiệp đến từ Phần Lan sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng Việt Nam, quốc gia được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh của Đông Nam Á trong việc hỗ trợ quy trình chuyển đổi rác thải thành năng lượng.

Đại diện các doanh nghiệp Phần Lan tham dự Vietwater lần 9

Được dẫn dắt bởi Finpro – Cơ quan Xúc tiến và Phát triển đầu tư Phần Lan, 16 doanh nghiệp Phần Lan tham dự hội chợ triển lãm Vietwater tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về những thành tựu và hiệu quả đáng kể mà các doanh nghiệp Phần Lan đã thực hiện, đặc biệt là các dự án hỗ trợ vấn đề năng lượng và rác thải tại Việt Nam.

“Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải (W2E) và đây cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam”, ông Saku Liuksia, Giám đốc chương trình Rác thải trở thành Năng lượng và Năng lượng Sinh học của Finpro cho biết. “Từ lâu, Việt Nam đã luôn gặp thách thức về vấn đề quản lý rác thải. Số liệu gần đây cho thấy chỉ riêng TPHCM đã thải ra 8.300 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó khoảng 76% lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi rác. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện, mất điện vẫn diễn ra khá thường xuyên trong thành phố; và một số công ty hàng đầu Phần Lan hiện đang tiên phong giải quyết cả hai vấn đề trên”.

Kể từ lần tham dự triển lãm Vietwater gần đây nhất của Finpro, các công ty Phần Lan hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam đã có thêm những bước đi xa hơn, đặc biệt ở lĩnh vực biến rác thải thành một giải pháp giúp khắc phục vấn đề thiếu hụt năng lượng của Việt Nam. Đây là một sự tiến bộ mà ở đó Việt Nam là phía được hưởng lợi lớn từ kinh nghiệm và bí quyết của các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Phần Lan.

“Phần Lan hiện đang chuyển đổi 90% chất thải rắn thành năng lượng hoặc tái chế để phục vụ cho nhiều mục đích”, ông Saku Liuksia tiếp tục.“Trong vài năm tới, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu ngưng hoạt động các bãi rác còn lại tại Phần Lan. Và tôi cũng mong muốn thực hiện điều tương tự tại Việt Nam trong tương lai”.

Ông Saku Liuksia đã nhấn mạnh những nỗ lực của các doanh nghiệp, như: Doranova – doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp nâng cao nhằm khắc phục và cải tiến tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý chất thải thành nguồn năng lượng tái tạo; Watrec – doanh nghiệp ưu tiên phát triển công nghệ khí sinh học tại Việt Nam; và Valmet – doanh nghiệp tạo ra năng lượng hiệu quả từ sinh khối và chất thải.

Hướng đến phát triển ngành nước, Triển lãm Quốc tế Hàng đầu về ngành Cấp thoát nước và Xử lý Nước thải tại Việt Nam – Vietwater lần 9 sẽ tiếp tục tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Hồ Chí Minh, Việt Nam từ ngày 8 – 10 tháng 11 năm 2017. Đây là sự kiện thương mại ngành nước duy nhất, được chủ trì bởi Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) và hỗ trợ bởi Bộ Xây Dựng Việt Nam (MOC).

Theo Vnmedia