Phát hiện ca dương tính với Covid-19, tỉnh Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Moitruong.net.vn

– Ngay sau khi trường hợp chị N.T.T. (sinh năm 1978), trú tại Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà. xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. UBND tỉnh Quảng Trị đã lên phương án triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, sau khi trở về Việt Nam từ nước Đức, chị N.T.T. được cách ly tập trung tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hóa từ ngày 28/6/2021 đến ngày 23/7/2021. Thời gian cách ly tập trung kéo dài vì khu cách ly có người được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, chị T. trở về quê bằng tàu hỏa, có khai báo y tế tại Ga Đông Hà và Trạm Y tế Phường 1, thành phố Đông Hà.

Ngày 26/7/2021, chị T. được bạn là chị T.T.N. (bệnh nhân 87000) ở cùng phòng cách ly thông báo đã dương tính với COVID-19, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đức Giang, Hà Nội. Chiều ngày 26/7/2021, chị T. được em trai chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau đó, chiều ngày 27/7/2021, Chị N.T.T. đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh vì đau đầu và gãy xương gây chèn ép thần kinh đã lâu.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị thông báo khẩn về điểm đến có nguy cơ dịch tễ

Kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR với chị T. cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả, lực lượng chức năng và ngành chuyên môn đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra lịch trình di chuyển, thông tin dịch tễ; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà và nơi chị T. từng đến; truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp tiếp xúc gần. Hiện tại, chị T. đang được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn có nguy cơ cao như Thành phố Đông Hà hiện nay. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 1933/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cách ly y tế khu vực hộ dân từ số nhà 41 đường Trương Định đến số nhà 111 đường Nguyễn Binh Khiêm (bên số lẽ) và từ số nhà 58 đường Trương Định đến nhà ông Thái Văn Độ (bên số chẵn), thuộc Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà. Cách ly y tế khu vực các hộ dân từ số nhà 125 Nguyễn Huệ đến số nhà 49 đường Hùng Vương, thuộc Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà. Thời gian thực hiện: Từ 12 giờ 00 ngày 28/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Khu vực cách ly nhanh chóng được triển khai

Tiếp đến, UBND tỉnh đã có văn bản số 3219/UBND-VX về việc chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố dừng hoạt động phục vụ tại chỗ đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cafe, giải khát; chỉ cho phép bán hàng cho khách mang đi; khuyến khích bán hàng online, bán hàng qua mạng. Thời gian bắt đầu áp dụng từ 7h00 ngày 29/07/2021

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong phòng; đối với các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định việc tổ chức nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi công cộng.

Minh Tâm