Bà con Hà Tĩnh trao gửi yêu thương, hướng về miền Nam ruột thịt

Ngọc Trâm|17/07/2021 06:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong lúc khó khăn do đại dịch Covid-19, từ Hà Tĩnh, chính quyền và bà con nhân dân hướng về miền Nam ruột thịt, tích cực ủng hộ bằng cả tấm lòng, hàng trăm tấn hàng hóa nông sản và nhu yếu phẩm nhằm góp phần hỗ trợ bà con nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

XEM VIDEO: Bà con Hà Tĩnh trao gửi yêu thương, hướng về miền Nam ruột thịt

“Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau”, đó là trích lời trong bài hát “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh” của cố nhạc sỹ Trần Hoàn đã nói lên tấm lòng của người dân xứ Nghệ trong hoạn nạn, trong lận đận luôn đồng lòng sát cánh bên nhau. Và trong những ngày này, khi Thành phố Hồ Chí Minh rồi Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Phước… và một số tỉnh phía Nam trở thành tâm dịch, khắp nơi phong tỏa, cách ly y tế để dập dịch thì giá trị “nghĩa đồng bào” lại càng tỏa sáng hơn bao giờ hết. Từ Hà Tĩnh, chính quyền và bà con nhân dân đang hướng về miền Nam ruột thịt với tất cả tình yêu thương, niềm tin cùng lời cầu chúc bình an, chiến thắng.

Những điểm tập kết nhận hàng chuyển vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam luôn tấp nập ở nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh.

Gói ghém yêu thương qua những quả bí, trái bầu

Trước diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra ở nhiều địa phương của các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh phải thực hiện việc cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của người dân, công nhân lao động gặp không ít khó khăn, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Khắp nơi trên toàn tỉnh, từ miền núi xuống đồng bằng cho đến miền biển, nhân dân Hà Tĩnh đang từng ngày, từng giờ chung tay ủng hộ miền Nam ruột thịt trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Từng quả bí, trái bầu, giỏ trứng gà trứng vịt, chai nước khoáng, thùng mì tôm, đến những hộp ruốc, cà muối hay hũ muối vừng, cá khô rang lạc, chai nước mắm, đến những bì gạo vừa được các mẹ, các bà thu hoạch vụ mùa mang đến điểm tập kết… Tất cả đang được bà con nhân dân Hà Tĩnh gói ghém cẩn thận để gửi vào cho đồng bào Miền Nam. Với những yêu thương dành cho vùng tâm dịch, đã có hàng trăm tấn hàng nông sản của bà con Hà Tĩnh đã và đang sẵn sàng vào với bà con miền Nam.

Gói ghém yêu thương qua những quả bí, trái bầu để gửi vào cho đồng bào TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Có mặt tại một điểm tập kết nhận hàng nông sản tại Trường mầm non Đồng Môn – TP Hà Tĩnh, phóng viên chúng tôi ghi nhận một không khí rất khẩn trương của đội quân tình nguyện cũng như tinh thần tương thân tương ái thực sự xúc động trước tình cảm của bà con nhân dân. Từng quả bí, quả bầu, buồng chuối xanh hay hộp muối vừng… tất cả đều được bà con gói ghém cẩn thận mang đến gửi gắm cho đội tình nguyện để vận chuyển vào miền Nam thân yêu. Nhiều cụ già, dù tuổi cao sức yếu vẫn tay xách nách mang từng kg gạo, từng sản vật nông sản của gia đình đến điểm tập kết với lời nhắn gửi chúc cho bà con miền Nam sớm đầy lùi dịch bệnh, vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.

Trên chiếc xe đạp đã phai màu sơn chở theo mấy quả bí đến điểm tập kết nhận hàng nông sản, bà Nguyễn Thị Thu, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Mấy ngày nay nghe tin các tỉnh miền Nam dịch bệnh hoành hành, nhiều nơi bị phong tỏa dẫn đến thiếu thốn về lương thực, thực phẩm. Gia đình tôi làm nông, chỉ có mấy quả bí nhà trồng được cắt xuống để gửi vào miền Nam gọi là của ít lòng nhiều, mong bà con trong đó sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Chị Lê Thị Hiền cư trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Tôi nghe tin có điểm quyên góp hàng để tập kết gửi vào cho bà con nhân dân vùng dịch của các tỉnh miền Nam, nên sáng nay tôi đi xay lúa để mang ít gạo vào gửi đội tình nguyện chuyển vào cho bà con trong vùng phong tỏa, mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, bà con ổn định cuộc sống”.

Từng quả bí, quả bầu, buồng chuối xanh hay hộp muối vừng… tất cả đều được bà con gói ghém cẩn thận mang đến gửi gắm cho đội tình nguyện để vận chuyển vào miền Nam thân yêu.

Trưa ngày 15/7, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn có rất nhiều người vận chuyển hàng hóa về điểm tập kết để ủng hộ bà con nhân dân miền Nam. Theo tổng hợp của nhóm thiện nguyện nhận hàng tập kết tại trường Mầm non Đồng Môn thì hiện tại đã có gần 20 tấn hàng nông sản các loại được tập kết tại địa điểm này, và hiện tại lực lượng đoàn viên thanh niên cùng đội tình nguyện đang tích cực đóng gói để xuất phát tiến về miền Nam.

Cụ ông Phan Xuân Trí cư trú tại TP Hà Tĩnh xúc động chia sẻ: “Miền Nam luôn ở trong trái tim chúng tôi, lúc miền Trung mưa lũ hoành hành, tài sản trôi theo dòng nước, thì nhân dân miền Nam không quản đường sá xa xôi từng đoàn xe như ra trận mang theo nhu yếu phẩm, vật dụng cùng cả tấm lòng thơm thảo hướng về hỗ trợ miền Trung. Nay miền Nam dịch bệnh, người dân chúng tôi chỉ có quả bí, trái bầu, cân gạo quê gửi vào trong đó, của ít lòng nhiều nhưng đó là tình yêu thương của con người Hà Tĩnh gửi tới đồng bào miền Nam. Mong rằng tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, bà con trong đó dần ổn định trở lại với cuộc sống ngày thường”.

Các loại hàng hóa đều được đội quân tình nguyện đóng gói cẩn thận sẵn sàng vận chuyển vào cho đồng bào TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Anh Lê Ngọc Doãn (Giám đốc Công ty Du lịch Việt Holiday) – người phát động tiếp nhận hỗ trợ tại điểm Trường Mầm non Đồng Môn cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của TTCP, nhóm chúng tôi gồm một số anh em trong hội doanh nghiệp và một số anh em kinh doanh tự do đã tổ chức phát động quyên góp thiện nguyện hướng về miền Nam. Chương trình quyên góp cung cấp một số mặt hàng thiết yếu như nông sản, rau củ quả, gạo, mỳ tôm nước mắm, và các vật dụng khác để giúp đỡ bà con nhân dân trong đó.

Chúng tôi đã kết nối với nhóm “Thiện nguyện Việt” tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp đón nhận hàng và đưa hàng đến tay những bà con đang cần. Hiện tại nhóm đã vận động trong 4 ngày với số lượng 15 tấn, dự kiến đến ngày mai 17/7 chúng tôi sẽ tập kêt khoảng 20 tấn hàng và khởi hành vào TP Hồ Chí Minh”.

Các trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà tổ chức làm một số thực phẩm như cá cơm khô rang lạc, muối vừng, muối lạc…đóng gói cẩn thận để gửi vào cho bà con và Nhân dân vùng dịch.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ đến từ các nhóm thiện nguyện ở các huyện thị của Hà Tĩnh, các trường học và các bạn đoàn viên thanh niên cũng như bà con nhân dân trên địa bàn. Để có thể thực hiện được chương trình này là có sự hợp tác rất nhiệt tình và trách nhiệm của những tổ chức và cá nhân nói trên”, Anh Doãn cho biết thêm.

Chung một tấm lòng, là tâm dịch nhưng TP.HCM không cô đơn

Khi TP.HCM trở thành tâm dịch, số ca dương tính với Covid-19 không ngừng tăng lên, cả dân tộc Việt Nam đều hướng về TP.HCM với tất cả tình yêu, niềm tin và lời cầu chúc bình an, chiến thắng.

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, có nguy cơ lây lan và bùng phát mạnh trong cộng đồng. Tại các tỉnh thành trong cả nước và rất nhiều mạnh thường quân đã đứng ra kêu gọi các thành phần trong xã hội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, để người dân TP.HCM được yên tâm và cũng để góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội. Hầu khắp mọi miền tổ quốc, đâu đâu cũng hướng về tâm dịch, hướng về thành phố mang tên Người. Avatar của các tài khoản cá nhân tên mạng xã hội như zalo, facebook đồng loạt thay đổi hình ảnh đại diện khung nền mang dòng chữ “Sài Gòn ơi! Rồi mình sẽ ổn thôi” “Be strong SaiGon” “Năng lượng tích cực cho Thành phố yêu thương” “Sài Gòn ơi, cố lên”… Tất cả như những làn sóng được truyền đi mạnh mẽ, tích cực để Sài Gòn sớm vượt qua dịch bệnh. Điều đó cho thấy, người dân cả nước đang hướng về TP.HCM với sự quan tâm, chia sẻ, động viên, cổ vũ, chung sức, chung lòng cùng với TP.HCM chống lại dịch bệnh.

Cùng với cả nước, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cũng một lòng hướng về miền Nam thân yêu. Sáng 9/7, PGS.TS Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Thành ủy TP Hồ Chí Minh (một người con quê hương Hà Tĩnh) được ủy quyền đại diện cho Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh đã trao 2 tỷ đồng gửi đến Nhân dân TP Hồ Chí Minh, người dân các khu vực đang phải tạm cách ly, phong tỏa nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19.

PGS.TS Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Thành ủy TP Hồ Chí Minh (một người con quê hương Hà Tĩnh) được ủy quyền đại diện cho Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh đã trao 2 tỷ đồng gửi đến Nhân dân TP.HCM

PGS.TS Phan Xuân Biên cho biết: “Từ trước đến giờ Hà Tĩnh là một trong những địa phương luôn đón nhận những tình cảm, sự giúp đỡ chân thành từ TP Hồ Chí Minh. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mong muốn TP Hồ Chí Minh chống dịch hiệu quả, sớm trở lại trạng thái bình thường để tiếp tục đóng góp, phát huy tốt vai trò kinh tế đầu tàu của cả nước”.

Tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tô Thị Bích Châu gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh đã quan tâm, đồng hành và chia sẻ với TP Hồ Chí Minh trong đợt dịch lần thứ tư này.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh ủng hộ Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19, khắp nơi trên địa bàn toàn tỉnh với tinh thân “Vì đồng bào miền Nam ruột thịt”, “Tất cả vì miền Nam thân yêu”… mọi người dân Hà Tĩnh đều thể hiện tấm lòng bằng những vật phẩm tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng nhiều tình cảm, tình yêu thương trong đó. Tất cả đều được gói ghém cẩn thận để gửi đến bà con nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đêm muộn nhưng người dân vẫn tranh thủ mang nông sản đến điểm tập kết để gửi ủng hộ đồng bào Nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Tại các điểm tập kết ở các huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh do Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phụ trách đang được các lực lượng tổ chức tiếp nhận, quyên góp và tập kết, phân loại, đóng gói để vận chuyển vào miền Nam. Dự kiến hàng trăm tấn hàng hóa nông sản và nhu yếu phẩm ở các huyện, thị trong tỉnh sẽ được vận chuyển vào các tỉnh miền Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 một cách sớm nhất, nhằm góp phần hỗ trợ bà con nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Loan, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Thị Trấn Thạch Hà cho biết “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh ủng hộ nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà trong đó có Trường Tiểu học 2 Thị Trấn đã tích cực ủng hộ bằng cả tấm lòng đến với bà con và nhân dân vùng dịch. Vì điều kiện về khoảng cách địa lý nên hàng hóa, vật phẩm ủng hộ đều ưu tiên hàng khô, để được dài ngày, vì vậy các cô giáo trong trường đã tổ chức làm một số thực phẩm như cá cơm khô rang lạc, muối vừng, muối lạc, nước mắm đóng chai, dầu ăn, mì tôm… Tất cả đều được đóng gói gọn gàng, có ghi tên sản phẩm cụ thể để thuận lợi công tác vận chuyển và phân phát”.

Có lẽ không có nơi nào như đất nước Việt Nam, trong khó khăn, hoạn nạn tình người càng tỏa sáng và lan tỏa một cách mạnh mẽ. Đằng sau những hàng rào phong tỏa là những tấm lòng vàng từ muôn nơi hướng về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tạo nên một làn sóng của “tình đoàn kết, nghĩa đồng bào” rất cao cả và xúc động.

Chuyến xe nghĩa tình mang theo 20 tấn nông sản của bà con Hà Tĩnh hướng về đồng bào TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Người dân Hà Tĩnh trao gửi yêu thương, đồng thời cũng là trao gửi niềm tin chiến thắng trong trận chiến “chống dịch như chống giặc” đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Sự đoàn kết một lòng tạo nên động lực để thành phố mang tên Người và các tỉnh phía Nam cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mong cho trận chiến này chúng ta sớm kết thúc thắng lợi, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường như vốn có.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà con Hà Tĩnh trao gửi yêu thương, hướng về miền Nam ruột thịt