Mục tiêu chung của Chiến lược là phát triển trồng trọt thành ngành kinh tế kỹ thuật hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, vững chắc an ninh lương thực quốc gia và các nhu cầu khác của nền kinh tế, gia tăng giá trị xuất khẩu; sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng, chống có hiệu quả thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến 2030, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt đạt trên 26 tỷ USD. Giá bình quân trên 1 ha đất trồng đạt 150-160 triệu đồng.
Tốc độ tăng giá trị sản xuất trồng trọt bình quân 2,2-2,5% một năm; công nghiệp chế biến trung bình 8-10% một năm. Tỷ lệ diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 10-15%, trồng trọt hữu cơ 1%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm sản xuất qua hợp tác, liên kết đạt 30-35%.
Đến năm 2050, trồng trọt phải trở thành ngành kinh tế kỹ thuật hiện đại, thuộc nhóm đứng đầu khu vực và thế giới. Việt Nam trở thành trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới.
Chiến lược nêu rõ, Việt Nam giữ ổn định diện tích 3,56 triệu ha đất trồng lúa, trong đó đất chuyên trồng lúa nước 3 triệu ha, sản lượng trên 35 triệu tấn thóc. Điều này giúp bảo đảm an ninh lương thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, chế biến, dự trữ và xuất khẩu.
Cùng với đó, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn; đẩy mạnh tái canh, ghép cải tạo đến năm 2025 đạt 107.000ha cà phê bằng giống mới năng suất, chất lượng cao; phát triển cà phê đặc sản đến năm 2030 diện tích 11.500ha, sản lượng khoảng 5.000 tấn...
Chiến lược cũng nêu tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả chủ lực tập trung trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng sinh thái, gắn với phát triển các nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ; ưu tiên phát triển một số cây ăn quả có lợi thế, có thị trường tiêu thụ như xoài, chuối, thanh long, dứa,…