Philippines mạnh tay chống thuốc lá điện tử, cảnh sát sẵn sàng bắt giữ người vi phạm

Moitruong.net.vn

– Cảnh sát Philippines đã được lệnh bắt giữ bất cứ ai hút thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng và tịch thu thiết bị bắt đầu từ ngày 20/11.

Theo chỉ thị của Tổng thống Duterte, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Phiippines yêu cầu tất cả đơn vị cảnh sát bắt đầu từ ngày 20/11 thực thi lệnh cấm hút thuốc lá điện tử và bắt giữ những người vi phạm.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 19/11, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines, nhấn mạnh đây là sản phẩm “độc hại.” Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời điểm áp dụng lệnh cấm.

Philippines cấm hút thuốc lá điện tử

Những động thái quyết liệt với thuốc lá điện tử được đưa ra vài ngày sau khi cơ quan y tế Philippines báo cáo ca tổn thương phổi liên quan đến vaping đầu tiên của quốc gia, nạn nhên là một bé gái 16 tuổi.

Theo số liệu gần nhất từ nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới trong năm 2015, khoảng 24% người Philippines sử dụng thuốc lá.

Trước nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte, Philippines đã cấm quảng cáo thuốc lá và ban hành quy định in hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá.

Hồi tháng 9, Ấn Độ đã cấm nhập khẩu, bán, sản xuất và quảng cáo thuốc lá điện tử do lo ngại cho sức khỏe giới trẻ.

Thuốc lá điện tử cũng đã bị cấm ở một số nơi như Brazil, Singapore, Thái Lan và bang Massachusetts của Mỹ.

Hạnh Mai (t/h)