Phú Yên: Đề nghị xử phạt chủ hồ thủy điện Sông Hinh vi phạm điều tiết xả lũ

Hoàng Anh|28/10/2022 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ hồ thủy điện Sông Hinh bị đề nghị xử phạt vì vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa trong trong mùa lũ.

Ngày 27/10, UBND tỉnh Phú Yên có công văn giao các cơ quan chức năng tỉnh này nghiên cứu đề nghị của Sở NN&PTNT để xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết xả lũ đối với chủ hồ thủy điện Sông Hinh là Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

thuy-dien.jpg
Ảnh minh họa

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, qua giám sát, theo dõi các hồ chứa thủy điện thuộc lưu vực sông Ba, hồ chứa thủy điện Sông Hinh đã thực hiện không nghiêm quy trình quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba do Thủ tướng Chính phủ ban hành và các lệnh vận hành của chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Phú Yên.

Theo ông Lữ Ngọc Lâm, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên, trong mùa lũ, mực nước hồ cao nhất không cao hơn cao trình +207 m. Tuy nhiên từ 14 giờ ngày 10/10, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh là +207,01 m và thời điểm lúc 7 giờ ngày 12-10 là +207,42 m, cao hơn mực nước cao nhất theo yêu cầu là 42 cm.

Để ứng phó với cơn bão số 5, nhằm giảm lũ cho hạ du, ngày 12/10, chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh vận hành. Tuy nhiên, đến thời điểm yêu cầu là 17 giờ ngày 13/10, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh vẫn còn ở mức +204,92, cao hơn mực nước yêu cầu 42 cm.

Sau cơn bão số 5, mặc dù chưa có lệnh của cấp có thẩm quyền nhưng chủ hồ Sông Hinh đã tự ý đưa mực nước hồ lên +205,6 m.

Là cơ quan trường trực của Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh, Sở NN&PTNT nhận thấy việc chấp hành quy định của thủy điện Sông Hinh qua cơn bão số 5 là thiếu nghiêm túc, vi phạm các quy định về vận hành hồ chứa trong mùa lũ.

Do đó, Sở NN&PTNT đề nghị chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan chức năng thanh tra, xử phạt chủ hồ thủy điện Sông Hinh theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Đề nghị xử phạt chủ hồ thủy điện Sông Hinh vi phạm điều tiết xả lũ